Cô Lê Thị Ngọc Quỳnh là một trong 4 giáo viên dạy lớp 12 của Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) đi cách ly tập trung sau khi có 1 giáo viên trong trường được xác định mắc COVID-19. Thời gian thực hiện cách ly cô liên tục nhận được tin nhắn của học trò liên quan đến việc ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, như: “Cô nhớ đọc bài xem em viết thế đã được chưa?”, “Cô chữa cho em với nhé!” … Việc dạy học trực tuyến khiến cô Quỳnh còn không có thời gian thư giãn mà phải tập trung trả lời những cuộc gọi, tin nhắn của học sinh.

Xúc động cảnh thầy cô “hứng” sóng internet trong khu cách ly để ôn thi trực tuyến cho học trò - Ảnh 2
Không có mạng wifi, cô trò trong cách ly phải dùng mạng 4G để dạy học online mỗi ngày.

Cô Quỳnh cho biết, khó khăn lớn nhất khi dạy học trong khu cách ly là mạng kém. Mỗi ngày cô đều phải đăng ký gói data mạng 7.000 đồng/ngày để có thể phát wifi từ điện thoại. Việc dạy online cũng khiến tương tác giữa giáo viên và học sinh bị hạn chế, đây là điều cô lo lắng khi kỳ thi quan trọng đang đến gần. Những lúc không có ca dạy, cô tranh thủ soạn bài, soạn đề và nói chuyện động viên học sinh để các bạn có tinh thần lạc quan hơn.

Hiện khối 12 đã thi xong học kỳ II và đang ôn thi tốt nghiệp, trong khi khối 10 và 11 mới thi được vài môn đã phải dừng vì dịch bệnh. Với học sinh lớp 10, cô Quỳnh chủ yếu tập trung củng cố kiến thức để các con thi học kỳ, còn lớp 12 tập trung củng cố kiến thức, bám sát đề minh họa để chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT vào ngày 7 và 8/7 tới đây.

Tại tâm dịch Bắc Ninh, thầy Nguyễn Hữu Sơn giáo viên trường THPT Thuận Thành cho biết, việc đi cách ly khá đột ngột khiến thầy không có nhiều thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, thầy đã nhanh trí mang chiếc laptop và bộ phát wifi bên cạnh hành lý cá nhân cần thiết. Tại khu cách ly, thầy mượn được tấm bảng, một chiếc bàn để bố trí thành góc dạy học riêng. Thầy cũng dùng những phần mềm có sẵn để tạo những file trình chiếu giống hệt trên lớp học.

Xúc động cảnh thầy cô “hứng” sóng internet trong khu cách ly để ôn thi trực tuyến cho học trò - Ảnh 1
Lớp học lưu động “tự chế” của thầy Sơn.

Mỗi sáng, thầy Sơn dậy từ 5h để soạn bài ôn thi cho học sinh lớp 12 và soạn tài liệu cho con ở nhà. Đến giờ lên lớp, thầy mở máy tính, dựng giá đỡ điện thoại trước mặt, kết hợp dạy qua Zoom và livestream. Những lớp có nhiều học sinh giỏi, kiến thức đã chắc chắn, thầy sẽ chữa đề, còn những lớp cơ bản sẽ được ôn chuyên đề, cố gắng đến khi đi thi sẽ ôn được hết một lượt.

Biết các trò cần mình ở giai đoạn nước rút, thầy thường xuyên liên lạc hỏi thăm tình hình và kiểm tra kiến thức hoặc tranh thủ những lúc mạng khỏe để nhắc nhở và dặn dò các bạn ôn tập.

Với những thầy cô có học trò chuẩn bị bước và kỳ thi quan trọng thì những ngày trôi qua trong khu cách ly ngoài việc dạy học, các thầy cô còn tập thể dục để rèn sức khỏe , đọc sách hay tìm kiếm tài liệu. Và có lẽ đây sẽ là kỳ nghỉ hè đặc biệt, cũng là thử thách giúp giáo viên và học sinh thêm gắn bó hơn.