Mừng tuổi là một trong những tục lệ đẹp đẽ trong những ngày đầu năm mới của người dân Việt Nam. Những hình ảnh cha mẹ lì xì con cái, ông bà mừng tuổi các cháu thật ấm áp và ý nghĩa biết bao. Thế nhưng, người ta vẫn thường hay có câu cửa miệng "Tết này không giống Tết xưa" nên việc lì xì cũng có ít nhiều thay đổi.

Mới đây, một tài khoản facebook đã chia sẻ lại bảng ghi danh sách lì xì đầu năm làm ai nấy cũng tròn mắt ngạc nhiên. Theo như người này chia sẻ: "Đây là tổng kết tiền lì xì của một đứa trẻ trâu cách đây 18 năm. Thời đó, 5 ngàn có thể mua nào là bánh, kẹo, snack, bong bóng, đồ chơi,... Còn bây giờ đâu đâu cũng gắn camera nghĩ mà chán".

Xuất hiện cuốn sổ tổng kết tiền lì xì 18 năm trước: Tết xưa khác Tết nay quá! - Ảnh 1
Cuốn sổ tổng kết tiền lì xì 18 năm trước được một người dùng Facebook chia sẻ lên MXH.

Có thể thấy, người này đã ghi chép lại một cách chi tiết, tỉ mỉ số tiền lì xì mà mình nhận được từ người thân trong những ngày Tết. Đối với trẻ con thời nay, khái niệm Tết đơn giản là được nghỉ học, được mua quần áo với và được lì xì. Cuộc sống hiện tại, vật giá leo thang nên niềm vui khi nhận được tiền mừng tuổi qua các thời kỳ cũng khác. Còn tầm mười mấy năm về trước, cái thời lì xì chỉ với 2 - 5 nghìn đồng, có khi chỉ được 500đ mà nhìn thấy tờ 5 nghìn đồng là mắt sáng lắm rồi. Ai mà "sộp" hơn nữa thì lì xì 10k, 20k phải gọi là siêu đẳng cấp chuẩn hệ rich kid thời đó rồi.

Mệnh giá bao lì xì cao nhất vào 18 năm về trước cũng chỉ 20 nghìn đồng. Thậm chí, dù được lì xì 2 nghìn đồng chủ tus cũng cẩn thận ghi lại. Tổng kết 11 ngày Tết, chủ tus nhận được "sương sương" 300 nghìn đồng, thế là có cả gia tài rủng rỉnh tiền tiêu vặt rồi.

Xuất hiện cuốn sổ tổng kết tiền lì xì 18 năm trước: Tết xưa khác Tết nay quá! - Ảnh 1
Với trẻ con thời đó, nhận được một số tiền lì xì như vậy là cả một gia tài lớn.

Đặc biệt, phía trên cùng bên phải list thu nhập, người này còn ghi chú một dòng chữ to: "Xin cảm ơn rất nhiều". Điều này cho thấy người nhận lì xì vô cùng trân quý những gì mình nhận được. Bên dưới bài viết, cư dân mạng cũng để lại những bình luận của mình:

- "Ngày xưa chỉ Tết mới được ăn bánh kẹo, mặc bộ đồ mới nhưng sao mà thấy quý giá biết bao. Tiền lì xì cũng chỉ 1k, 2k mà như cả một gia tài khổng lồ vậy".

- "Cái thời đi học, mình là sinh viên chỉ dám ăn đĩa cơm 2k5. Nếu hôm nào sang hẳn thì 5k/suất là tiếc tiền đứt ruột nên số tiền này là vô cùng lớn đó chủ thớt ơi".

- "Xưa nhận được lì xì 5k là to nhất rồi. Còn thích nhất nữa là vào nhà mấy bác có hoa quả xong được cho ra vườn ăn thoải mái, mình cứ nhớ mãi".

- "Cách đây 18 năm là cái thời mới có tiền xu. Hồi đấy ai mừng tuổi tiền giấy không thích đâu, chỉ thích tiền xu. Nhận về cho vào cái túi con có dây rút, cầm nặng nặng, lắc kêu leng keng cơ".