Coding Olympics được tạo ra với mục đích nhằm phát triển nâng cao kiến thức, kĩ năng về lập trình và tư duy logic dành cho các học sinh từ lớp 3 đến lớp 6 trên toàn quốc.

Sau buổi lễ phát động ngày 21/09/2020, Cuộc thi đã đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho gần 1,000 thí sinh trên cả nước nói chung và hơn 700 thí sinh khu vực miền Bắc nói riêng. Cùng với sự hưởng ứng và hỗ trợ của các đơn vị trường học, giáo viên và phụ huynh, Cuộc thi hân hạnh mang đến một môi trường giáo dục cho phép học sinh học lập trình bằng ngôn ngữ lập trình thực tế kế hợp với việc rèn luyện tư duy logic – toán học.

Vòng Chung Kết Cuộc thi “Coding Olympics Vietnam 2020” 1

Các thí sinh chuẩn bị bước vào vòng thi Chung kết kỳ thi Coding Olympics Vietnam 2020

Tham dự Vòng chung kết Cuộc thi “Coding Olympics Vietnam 2020”, có nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng; Cô Ngô Thị Tố Hoa – Giám đốc iGroup MangoSTEEMS Việt Nam. Bên cạnh đó, quan trọng nhất là sự hiện diện của các thí sinh đã xuất sắc tiến vào chung kết cùng quý thầy cô và phụ huynh.

Với quy mô toàn quốc, cuộc thi được chia thành 2 bảng với bảng A dành cho học sinh khối 3 – 4; bảng B cho học sinh khối 5 – 6. Các thí sinh sau khi trải qua vòng thi Chinh phục Thử thách và chiến thắng trong vòng thi Đấu trường Coding sẽ tham gia buổi chung kết trực tuyến tại 3 đầu cầu: TPHCM, Hà Nội, và Lào Cai.

Ban Tổ chức kỳ vọng qua cuộc thi này, tiếp tục nêu cao sứ mệnh đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong việc ứng dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo trong các môn Công nghệ thông tin, Toán, Khoa học & Kỹ thuật (STEM), giúp học sinh thực hành, vận dụng các kiến thức đã học. Ngoài ra, Ban Tổ chức hy vọng Cuộc thi sẽ trở thành một sự kiện thường niên, góp phần thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; nhằm hỗ trợ các trường phổ thông triển khai thực hiện có hiệu quả giáo dục STEM và công văn số: 3089/BGDĐT-GDTrH của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo ngày 14 tháng 8 năm 2020, về việc triển khai thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học.

Cuộc thi được phát triển dựa trên giải pháp dạy tư duy lập trình dành cho trẻ em Code Monkey. Đây chính là sản phẩm giành chiến thắng Giải thưởng SIIA CODIE AWARDS 2018 cho hạng mục: Giải pháp giáo dục tư duy Lập trình & Máy tính. Đáng chú ý, CodeMonkey dạy code qua CoffeeScript, một ngôn ngữ lập trình chính thức. CodeMonkey cũng được thiết kế theo chuẩn CCSS (Common Cores Standards) của Hoa Kì.

iGroup Asia Pacific Ltd. là tập đoàn đa quốc gia đã đăng ký tại Hồng Kông với các văn phòng đại diện tại 14 quốc gia ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. iGroup hiện là một trong số các nhà cung cấp dịch vụ thông tin lớn nhất khu vực về cơ sở dữ liệu điện tử, giáo trình giảng dạy điện tử, giải pháp tự động hóa thông tin - thư viện. MangoSTEEMS Pte Ltd, một tổ chức thuộc iGroup (Asia Pacific) Ltd, hiện là đại diện của hàng trăm nhà xuất bản K-12 hàng đầu trên thế giới, hướng tới mục tiêu đáp ứng nhu cầu về các giải pháp giáo dục sáng tạo và hiệu quả trong lĩnh vực S.T.E.E.M.S cho khối Phổ thông.