Những chiếc mụn tuổi dậy thì khiến chúng mình thật khó chịu và tự ti. Nhưng nếu hiểu bản đồ da mặt, thấy mụn ở vị trí nào là biết ngay nguyên nhân, cách ứng phó, chúng mình sẽ đánh bay chúng trong vòng một nốt nhạc. 

Cùng khám phá ngay thôi!

Mụn ở vùng trán

Thổi bay những chiếc mụn đáng ghét nhờ mẹo cực dễ này, nhìn mụn trên mặt đoán ngay nguyên nhân - Ảnh 1

Nổi mụn từ vùng trán cảnh báo bạn đã nạp quá nhiều cà phê, trà, hoặc trà sữa,... hay dùng quá nhiều đồ uống có gas. Thói quen này khiến cơ thể thiếu nước trầm trọng, dẫn đến tích tụ độc tố và gây mụn. 

Để khắc phục tình trạng, hãy uống nhiều nước lọc (hoặc thức uống detox từ rau củ quả) để thải độc tố và thanh lọc cơ thể. Bạn cũng có thể thay thế cà phê, trà đen bằng trà xanh.

Mụn ở vùng giữa lông mày

Thổi bay những chiếc mụn đáng ghét nhờ mẹo cực dễ này, nhìn mụn trên mặt đoán ngay nguyên nhân - Ảnh 2

Đồ ăn mặn, đồ chiên rán và thức uống có cồn chính là nguyên nhân gây mụn ở vùng giữa lông mày. 

Hãy hạn chế nạp chất béo trong phô mai, bơ, kem và dầu mỡ trong thực đơn hằng ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn uống khoa học, hạn chế ăn tối sau 7h nhé!

Mụn ở vùng hai bên thái dương và tai

Mụn ở vùng hai bên thái dương và tai thường là mụn dưới da - lộm cộm và gây đau đớn. Để cải thiện vấn đề, hãy uống nhiều nước lọc, cắt giảm caffeine và lượng muối trong chế độ ăn hằng ngày. Ăn quá mặn sẽ khiến quá trình bài tiết của thận trở nên khó khăn, tích tụ chất độc và sinh mụn ở vùng thái dương và hai bên tai.

Mụn ở vùng mũi

Thổi bay những chiếc mụn đáng ghét nhờ mẹo cực dễ này, nhìn mụn trên mặt đoán ngay nguyên nhân - Ảnh 3

Nguyên nhân là do cơ thể bạn đang phản đối vì tình trạng huyết áp và tim mạch không tốt. Hãy cắt giảm nước uống tăng lực và lượng muối (có trong bánh snack mặn, các loại rau củ muối chua…) trong thực đơn. Bổ sung thêm các loại đậu, ngũ cốc, trái cây và rau củ,  quả bơ, và cá… để có một quả tim khoẻ mạnh.

Mụn ở vùng gò má

Thủ phạm đến từ đường (trong bánh mứt, trái cây sấy khô, bánh kẹo, chocolate…), trái cây gây nhiệt (nhãn, chôm chôm, vải…), thức ăn nêm nếm quá cay, gây nóng trong người.

Hãy cắt giảm lượng đường, ăn nhiều rau xanh và thay thế bằng trái cây có nhiều vitamin C. Uống thêm nước dừa để điều hòa lại nhé!

Mụn ở vùng má dưới

Thổi bay những chiếc mụn đáng ghét nhờ mẹo cực dễ này, nhìn mụn trên mặt đoán ngay nguyên nhân - Ảnh 4

Nguyên nhân gây mụn vùng này chính là các loại nước có ga, thức ăn ngọt có hàm lượng đường cao trong thực đơn ăn vặt, gây ra tình trạng sức khỏe răng miệng không tốt. Để khắc phục, cắt giảm đồ ngọt ngay và ghi nhớ cung cấp đầy đủ lượng canxi cho răng chắc khoẻ nhé!

Mụn vùng cằm và xương hàm

Thiếu ngủ chính là nguyên nhân dẫn đến nổi mụn ở vùng này. Mụn ở vùng này báo động sức khoẻ đường ruột của bạn không tốt. Sữa, các loại thức ăn có nhiều chất béo và dầu mỡ chính là nguyên nhân khiến đường ruột không khoẻ. Hãy bổ sung thức uống có men tiêu hoá, ăn thêm trái cây, rau củ, cá và đậu để cải thiện.