Giữ gìn hàm răng khoẻ mạnh, trắng sạch là việc cần thiết để bạn không chỉ ăn uống ngon miệng hơn mà còn tự tin ghi điểm với người đối diện. Cách tốt nhất và phổ biến nhất là chăm chỉ đánh răng vì nó sẽ giúp đánh bay mảng bám, ngăn ngừa nguy cơ bị sâu răng. Tuy nhiên, có một nghịch lý mà nhiều bạn gặp phải đó là ngày nào cũng đánh răng chăm chỉ nhưng vẫn bị sâu răng.

Nguyên nhân của nó có liên quan đến một số thói quen xấu mà vô tình bạn mắc phải, tưởng là vô hại nhưng chúng lại ngấm ngầm phá hủy hàm răng dù cho bạn có "ra sức" đánh răng mỗi ngày. Dưới đây là 5 thói quen như thế, nếu bạn mắc phải dù chỉ 1 cái thì cũng cần bỏ càng sớm càng tốt.

1. Đánh răng quá vội vàng

Thời gian tiêu chuẩn cho 1 lần đánh răng là 3 phút. Nhưng không phải bạn nào cũng đánh răng đúng theo thời gian này, chải răng quá vội vàng sẽ làm chúng ta bỏ qua bước chải lưỡi mà chỉ tập trung vào bề mặt răng. Điều này dẫn đến việc các mảng bám sẽ không được làm sạch hoàn toàn.

Càng để lâu như vậy sẽ càng khó làm sạch, dần dần mảng bám sinh vi khuẩn tích tụ, tấn công vào răng của bạn gây sâu răng.

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày nhưng nếu bạn mắc 5 thói quen này thì vẫn sâu răng như thường - Ảnh 2

2. Dùng bàn chải quá cứng

Bên cạnh thời gian, dụng cụ chải răng cũng quan trọng không kém. Bàn chải đánh răng quá cứng có thể gây ra những tổn thương trên răng và nướu. Sử dụng nó liên tục trong một thời gian dài khiến lợi của bạn sẽ bị co lại, chân răng mòn đi và trở nên rất dễ chảy máu. Vì thế để tránh trường hợp này, tốt nhất là bạn nên chọn những loại bàn chải có lông mềm, mỏng, không gây áp lực cho lợi.

Ngoài ra, sau 3-6 tháng, bạn nên thay bàn chải một lần. Lý do là bởi mảng bám cũng có thể xuất hiện trên bàn chải đánh răng đã được sử dụng trong thời gian dài. Những chiếc bàn chải có “tuổi đời” càng lâu, hiệu quả làm sạch sẽ càng giảm.

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày nhưng nếu bạn mắc 5 thói quen này thì vẫn sâu răng như thường - Ảnh 3

3. Dùng tăm xỉa răng

Đây có lẽ là thói quen của hầu hết mọi người khi ăn cơm xong. Tuy nhiên, tăm bị hạn chế về khả năng tiếp cận giữa các kẽ răng do kích thước quá lớn. Sử dụng nó thường xuyên không chỉ gây tổn thương nướu mà còn tạo ra các lỗ hổng giữa kẽ răng để vi khuẩn kí sinh và phá hủy hàm răng của bạn.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hôi miệng và sâu răng. Lời khuyên cho bạn chính là sử dụng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm thông thường. Sử dụng chúng trước khi đánh răng sẽ mang lại cho bạn hiệu quả làm sạch tối ưu!

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày nhưng nếu bạn mắc 5 thói quen này thì vẫn sâu răng như thường - Ảnh 1

4. Không xúc miệng, đánh răng ngay sau khi ăn đồ ngọt

Vi khuẩn trong khoang miệng tồn tại nhờ chuyển hóa đường thành năng lượng, trong quá trình đó, chúng tạo ra axit làm mòn, đổi màu và khiến răng dễ gãy hơn. Nếu bạn giữ những mảng bám thức chứa nhiều đường này càng lâu trong miệng, vi khuẩn có hại càng có nhiều thời gian để "ăn" đường và tạo ra nhiều axit phá hủy răng hơn.

Vì thế sau khi ăn đồ ngọt, bạn cần súc miệng, đánh răng ngay nếu không muốn răng sớm “thoái hóa”!

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày nhưng nếu bạn mắc 5 thói quen này thì vẫn sâu răng như thường - Ảnh 4

5. Không khám răng định kỳ

Nhiều bạn chỉ khi nào răng miệng gặp vấn đề mới đi khám nha sĩ. Mà không biết rằng bạn không thể phát hiện ra bệnh nếu không gặp bác sĩ. Ngoài vấn đề phổ biến như sâu răng, bạn còn nên lấy cao răng vì chúng tích tụ có thể khiến nướu bị co lại, gây tiêu xương ổ răng... 

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày nhưng nếu bạn mắc 5 thói quen này thì vẫn sâu răng như thường - Ảnh 5

Tốt nhất, bạn nên đi khám răng định kỳ từ 3-6 tháng một lần để kiểm tra răng và làm sạch cao răng, tránh các bệnh viêm nướu về sau.