Để có vị trí nào đó trong công ty yêu thích, bạn cần trải qua khá nhiều bước, trong đó, quan trọng nhất là chinh phục thành công buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Thông thường, người phỏng vấn sẽ kiểm tra kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cũng như tư duy của ứng viên trong buổi phỏng vấn này.

Mới đây, trên mạng xã hội, bài chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của cô gái trẻ tên Tiểu Vy nhận được sự quan tâm đặc biệt. Theo đó, cô gái 25 tuổi gặp phải câu hỏi khó nhằn nhưng nhờ do đầu óc nhanh nhạy nên cô đã vượt qua buổi phỏng vấn thành công và được nhận vào làm ngay tại công ty yêu thích.

Ứng viên thể hiện EQ cao khi trả lời câu hỏi:

Tiểu Vy kể lại, buổi phỏng vấn của cô ban đầu không khác gì những buổi phỏng vấn bình thường. Cô cùng 2 ứng viên lần lượt giới thiệu bản thân, liệt kê ưu khuyết điểm của mình. Mọi trình tự diễn ra vô cùng suôn sẻ cho tới cuối buổi phỏng vấn, người này bất ngờ đặt ra câu hỏi: "Làm thế nào để có thể sống được 1 tháng mà không có 1 xu dính túi?".

Câu hỏi bất ngờ và nằm ngoài “quỹ đạo” khiến 3 ứng viên, trong đó có Tiểu Vy đều sững người. Dẫu vậy, họ vẫn bình tĩnh tìm ra hướng giải quyết. Ứng viên đầu tiên đứng lên và trả lời: "Nếu như không cho tôi 1 xu nào mà bắt tôi sống hết tháng, tôi chỉ có thể cầu cứu người thân thôi. Tôi tin rằng bố mẹ tôi sẽ không bỏ rơi tôi đâu". Người phỏng vấn khẽ mỉm cười trước đáp án này nhưng không nói thêm câu gì.

Ứng viên thứ 2 tiếp tục đưa ra ý kiến: "Tôi sẽ về quê ở, nơi đó có rất nhiều rau củ dại có thể ăn. Đừng nói là 1 tháng, mấy tháng không tiêu tiền cũng được luôn ấy chứ". Người phỏng vấn trầm ngâm, tỏ vẻ vẫn chưa thực sự hài lòng.

Ứng viên thể hiện EQ cao khi trả lời câu hỏi:

Là người cuối cùng đưa ra câu trả lời, Tiểu Vy hỏi ngược: "Nếu có thể làm việc ở quý công ty, không cần tiền tôi vẫn có thể sinh tồn được, không phải ư?".

Nghe xong câu trả lời của Tiểu Vy, lúc này biểu cảm của người phỏng vấn mới thả lỏng, ông tỏ ra hài lòng và ngày hôm sau, Tiểu Vy nhận được kết quả phỏng vấn: cô là người duy nhất được công ty nhận vào làm.