Dù đi làm nhiều năm hay mới bước chân khỏi cổng trường Đại học, phỏng vấn xin việc vẫn là thử thách không nhỏ với nhiều ứng viên. Để có vị trí tốt trong một công ty danh tiếng, họ không chỉ cần kiến thức chuyên môn mà còn phải có năng lực đời sống thực tế. 

Không ai biết trước nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn gì, đôi khi chỉ đơn thuần là những câu hỏi phổ biến trong mọi buổi phỏng vấn đôi khi lại là câu hỏi ứng xử như trường hợp của Lan Anh dưới đây. Cũng như nhiều sinh viên mới ra trường, Lan Anh hối hả tìm việc, nộp CV vào các công ty lớn. Nhờ thành tích học tập xuất sắc cùng các hoạt động ngoại khoá năng nổ, cô nhanh chóng nhận được lời mời phỏng vấn của công ty có tiếng.

Ứng viên được khen ngợi tinh tế khi trả lời

Lan Anh cùng 3 ứng viên khác có mặt đúng giờ trong buổi phỏng vấn. Sau phần giới thiệu bản thân, nhà tuyển dụng đặt câu hỏi chung cho 4 ứng viên rằng: "Dưới đất có một tờ 10k và một tờ 100k thì bạn sẽ nhặt tờ nào?”

Ai nấy đều ngỡ ngàng vì dường như câu hỏi không quá liên quan tới lĩnh vực họ ứng tuyển. Sau đó, lần lượt đưa ra giải pháp của mình. Người thứ nhất là một cô gái trẻ, người này thản nhiên đáp: "Tất nhiên là tờ 100k rồi, cái này trẻ con cũng biết", nhà tuyển dụng mỉm cười, rồi nhìn sang ứng viên thứ 2.

Nghĩ một lúc, ứng viên này trả lời: "Tôi sẽ không nhặt, bất kể là bao nhiêu tiền cũng không nhặt. Nếu để người khác trông thấy thì xấu hổ lắm!", nhà tuyển dụng nghe xong gật đầu, quay sang ứng viên thứ 3.

Ứng viên thứ 3 là một nam thanh niên trẻ, anh nói: "Tôi sẽ nhặt cả hai, 10k hay 100k thì cũng đều là tiền, vì sao không nhặt tất?", nhà tuyển dụng mỉm cười, nhìn sang ứng viên cuối cùng, chính là cô bạn Lan Anh trong câu chuyện.

Ứng viên được khen ngợi tinh tế khi trả lời

Cô nhanh nhẹn đáp: "Tôi sẽ không nhặt tờ nào cả. Xã hội bây giờ làm gì còn chuyện ngon ăn như vậy xảy ra nữa. Nếu quả thực có tờ 10k và 100k rơi xuống rồi bảo tôi nhặt, tôi sẽ cho đó là cái bẫy. Vì vậy, chỉ cần bạn cúi người xuống thôi là cũng có khả năng đem lại phiền phức cho bản thân. Tiền rơi trên đất chính là "đồng tiền bất nghĩa", vì vậy không thể nhặt, làm người, thật thà là tốt nhất, tiêu chính đồng tiền từ mồ hôi công sức của mình mới là tốt nhất."

Nhà tuyển dụng nghe xong câu trả lời của Lan Anh liền mỉm cười, sau đó, trải qua thêm bài phỏng vấn về kiến thức chuyên môn, Lan Anh thuận lợi trúng tuyển.

Thực tế, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi này là muốn kiểm tra tư duy đối với tiền bạc của các ứng viên, xem họ khi đối mặt với cám dỗ tiền bạc có giữ được tư duy rõ ràng, và trong 4 người, chỉ có duy nhất Lan Anh không bị bề nổi của vấn đề cuốn đi.