Thi thoảng lướt MXH, chúng ta lại thấy bài viết kể lại trải nghiệm đi phỏng vấn xin việc nhớ đời của một netizens nào đó. Phải công nhận rằng, phỏng vấn xin việc là thử thách không nhỏ với bất kỳ ai dù đã có kinh nghiệm hay chưa. Câu chuyện của Tiểu Phương dưới đây là một ví dụ.

Theo đó, cậu sinh viên mới ra trường Tiểu Phương ứng tuyển thành công vào một công ty lớn và sẽ cùng 2 đối thủ khác bước vào vòng phỏng vấn cuối cùng. Cả ba sẵn sàng cho cho loạt câu hỏi chuyên môn hóc búa của nhà tuyển dụng nhưng không, họ nhận được một câu hỏi không chút liên quan rằng: "Nếu sếp của bạn và mẹ của bạn cùng rơi xuống nước, bạn sẽ cứu ai?"

Nhà tuyển dụng hỏi: Bạn sẽ cứu ai nếu sếp và mẹ cùng rơi xuống nước - Ảnh 1

Ứng viên đầu tiên là một người khá lớn tuổi, người này nêu quan điểm: "Nếu xảy ra tình huống như vậy, tôi sẽ tìm một người qua đường tới cứu sếp. Còn tôi sẽ cứu mẹ tôi, như vậy cả hai người sẽ cùng được cứu". Người phỏng vấn nghe xong không có biểu cảm gì.

Người thứ hai phản bác, cho rằng câu hỏi phi thực tế vì mẹ cô không thể nào xuất hiện cạnh sếp được, vậy nên chuyện hai người cùng rơi xuống nước là không có khả năng. Tuy nhiên, nếu nhất định phải đưa ra câu trả lời, đáp án của cô là: "vấn đề này không được thành lập, căn bản là không tồn tại".

Sau khi nghe câu trả lời từ ứng viên thứ 2, người phỏng vấn mới có phản ứng, loại cô ngay và luôn. Rõ ràng, ngay cả khi câu hỏi thiếu hợp lý thì việc phủ định trực tiếp câu hỏi của nhà tuyển dụng như vậy là cách làm rất không khôn ngoan.

Nhà tuyển dụng hỏi: Bạn sẽ cứu ai nếu sếp và mẹ cùng rơi xuống nước - Ảnh 1

Với Tiểu Phương, anh chàng đưa ra hướng giải quyết: "Mẹ của tôi biết bơi nên vì lý do an toàn, tôi sẽ cứu sếp trước. Sau đó tôi sẽ giải thích sự việc cho mẹ tôi, tôi nghĩ mẹ tôi sẽ hiểu cho tôi thôi. Mặt khác, nếu tôi cứu được sếp, tôi nghĩ mẹ tôi cũng sẽ cảm thấy tự hào, còn sếp tôi sẽ tin tưởng tôi hơn. Tương lai tại nơi làm việc của tôi theo đó cũng sẽ xán lạn hơn".

Người phỏng vấn tỏ ra rất hài lòng với đáp án của Tiểu Phương và cho rằng cách giải quyết này sẽ không khiến sếp lúng túng cũng không khiến người mẹ buồn.

Người ta hỏi bạn những câu hỏi không thực tế, vậy bạn cũng dùng những giả thiết không thực tế để trả lời, đây là một kĩ năng trong phỏng vấn.