Vốn là một nền tảng video ngắn, trên TikTok thường xuyên xuất hiện những trào lưu mới lạ, độc đáo nhưng không kéo dài. Tuy nhiên, trong những trào lưu này, không phải trào lưu nào cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ người xem. Một trong số đó phải nói đến thử thách trộn kem vào các món ăn truyền thống của người Việt Nam như bún, phở, hủ tiếu,.... Thậm chí có người còn bất chấp trộn kem với mỳ spaghetti, tương ớt nhằm thu hút người xem.

Trào lưu trộn kem với món ăn bắt nguồn từ một số blogger ẩm thực khi trộn kem tươi vào món mì tom yum của Thái Lan. Những người từng thưởng thức món ăn "lạ đời" này nhận xét nước dùng có hương vị mới lạ, béo hơn và không khó ăn như ấn tượng ban đầu. Kem tươi mang lại hương vị khá tương đồng với nước cốt dừa hay sữa tươi trong một số món sợi.

Trào lưu trộn kem vào bún phở đang hot hiện nay, bác sĩ cảnh báo tuyệt đối không làm theo - Ảnh 1

Tuy nhiên, khi trào lưu này sang đến Việt Nam thì món ăn đã được "biến hóa" bằng cách trộn kem với gần như tất cả các loại đồ ăn. Các TikToker Việt cũng có chung nhận xét như một số blogger Thái Lan, ban đầu sợ 2 món nóng - lạnh ăn cùng với nhau không hợp nhưng vị ngọt của kem lại khiến món ăn trở nên hài hoà hơn. Thậm chí, chưa có TikToker nào lên tiếng về vấn đề tiêu hoá sau khi ăn món ăn kì lạ này.

Trước trào lưu đang rất hot này, Thạc sĩ Bùi Đình Hoàn - Bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, giảng viên trường ĐH Y Dược TP.HCM đã có những chia sẻ với Thanh Niên. Bác sĩ cho biết việc trộn kem lạnh vào mì ramen, mì tomyum có thể giúp tăng độ béo, ngọt, giảm vị cay.

Trào lưu trộn kem vào bún phở đang hot hiện nay, bác sĩ cảnh báo tuyệt đối không làm theo - Ảnh 1

"Thực tế là có nhiều món ăn được chế biến cùng kem hoặc sữa đặc như: mì Ý sốt kem, cà ri, mì udon sốt kem… Trong các món ăn này, kem sẽ được nấu chín cùng thức ăn. Việc thêm kem lạnh vào món ăn nóng có thể giúp nước dùng có vị béo hơn, lạ miệng, nhưng người dùng khó nhận biết được hương vị thật của món ăn", bác sĩ Hoàn chia sẻ.

Tuy nhiên, bác sĩ lưu ý các món kem chứa rất nhiều năng lượng, đường lactose từ sữa, chất béo. Vì thế việc trộn kem lạnh vào món ăn sẽ làm tăng năng lượng nạp vào từ chất béo và đường hấp thu nhanh, không phù hợp với người cần giảm cân, còn người bất dung nạp lactose có thể gặp rối loạn tiêu hóa.