Thực hiện Công văn số 426/BVHTTDL-TV ngày 04/02/2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tổ chức vòng Sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Sau 04 tháng triển khai, cuộc thi đã thu được những kết quả vô cùng tốt đẹp.

Đến dự Lễ trao giải có TS. Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL); Ông Trần Tiến Dũng - Phó Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao - Trưởng Ban Tổ chức vòng Sơ khảo; Ông Nguyễn Văn Tuế - Phó Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo, cùng đại diện Ban Giám khảo, lãnh đạo, nhân viên Thư viện tỉnh, đại diện các cơ sở giáo dục, Nhà xuất bản Phụ nữ và đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020 là hoạt động dành cho các bạn học sinh từ Tiểu học đến THPT trên địa bàn tỉnh; nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh. Cuộc thi này cũng nhằm khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ.

Tổng kết trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020 1

TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, trao Giấy Chứng nhận và tặng hoa cho thí sinh Phạm Phương Lâm (trường THCS Trọng Điểm, TP. Hạ Long) đã đoạt giải Xuất sắc của cuộc thi.

Công tác chỉ đạo, tổ chức Cuộc thi được quan tâm và triển khai đồng bộ, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp xây dựng, ban hành Kế hoạch số 27/KH-VHTT-GDĐT ngày 19/02/2020 về tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; thành lập Ban Tổ chức, ban hành Thể lệ cuộc thi, mời các nhà văn, nhà thơ, người làm công tác quản lý có kinh nghiệm và học vị cao vào Ban Giám khảo như: nhà thơ Trần Nhuận Minh, ủy viên Hội đồng Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam; Tiến sỹ Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh); Thạc sỹ Văn hóa Nguyễn Thị Thủy, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh.

Trên cơ sở Kế hoạch số 27/KH-VHTT-GDĐT, các Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo, phổ biến, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, các trường học trên địa bàn triển khai cuộc thi. Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, nắm bắt tình hình về tiến độ triển khai. Cơ quan thường trực Thư viện tỉnh trực tiếp theo dõi, giải đáp vướng mắc, khó khăn trong quá trình diễn ra cuộc thi.

Công tác quảng bá, tuyên truyền cuộc thi được quan tâm, chú trọng với mục đích tạo hiệu ứng xã hội và sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Các văn bản, hình ảnh, tiến độ triển khai cuộc thi được cập nhật liên tục, thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Cổng thông tin điện tử của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của tỉnh Quảng Ninh; Báo Quảng Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Ninh, Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo và trên các website, fanpage của Thư viện tỉnh và các trường học.

Tổng kết trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Quảng Ninh năm 2020 2

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh đoạt giải của cuộc thi.

Trong thời điểm dịch COVID- 19 bùng phát, diễn biến phức tạp, các trường thực hiện dạy và học trực tuyến để đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội, cuộc thi vẫn thu hút được sự tham gia của đông đảo các bạn học sinh và đạt được những kết quả tốt. Sau 04 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 19.780 bài dự thi với 19.718 bài thi viết, 62 bài thi dưới hình thức video đến từ 137 trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Nhiều bài dự thi đã được đầu tư nghiêm túc, công phu với các hình thức thể hiện phong phú như: viết tay, vẽ hình minh họa, vẽ tranh, xây dựng video; trình bày bài thi đẹp, sáng tạo, đa dạng và độc đáo. Về nội dung, phần lớn các bài dự thi có chất lượng tốt, lời văn hồn nhiên và trong sáng, nêu bật được những giá trị và cảm nhận sâu sắc của các em về sách; có nhiều ý tưởng hay và mới lạ, tạo sự xúc động và hiệu ứng mạnh đối với người đọc.

Phần dự thi Chia sẻ, cảm nhận về cuốn sách em yêu thích được thể hiện chân thật và giàu cảm xúc. Đa số các bài dự thi lựa chọn được những tác phẩm văn học, lịch sử, tâm lý xã hội nổi tiếng trong và ngoài nước để cảm nhận và chia sẻ... Trong đó có rất nhiều bài cảm nhận xúc động, lôi cuốn, chủ đề và thông điệp truyền tải rõ ràng, tiêu biểu như bài dự thi của bạn Phạm Phương Lâm (trường THCS Trọng Điểm, TP. Hạ Long) với cuốn sách “Những tấm lòng cao cả”, hay video chia sẻ, giới thiệu cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của bạn Nguyễn Hoàng Yến (trường THPT Đông Triều, thị xã Đông Triều) với cách trình bày tự nhiên, hình ảnh sinh động.

Phần dự thi Sáng tác tác phẩm văn học, viết tiếp lời cho một câu chuyện được các thí sinh thể hiện với trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo độc đáo. Các bạn học sinh khối Tiểu học đã sáng tác những bài thơ đầy ý nghĩa về giá trị của sách, những câu chuyện truyền cảm hứng, tình yêu sách qua các thế hệ, tiêu biểu như bài dự thi của bạn Triệu Đức Duy (trường TH Trới, TP. Hạ Long), bạn Trần Hà Phương (trường TH Trần Quốc Toản, TP. Hạ Long). Nhiều học sinh lựa chọn viết tiếp những câu chuyện nổi tiếng như “Rùa và Thỏ”, “Mị Châu - Trọng Thủy”, “Tấm Cám”, “Mắt biếc”… có kèm theo hình ảnh minh họa sinh động, độc đáo, văn phong mạch lạc, mở ra những cái kết bất ngờ, đầy tính nhân văn như: bài dự thi của bạn Bùi Diệu Thùy (trường THPT Chuyên Hạ Long, TP. Hạ Long), bạn Nguyễn Đình Đan Ngọc (trường THPT Cẩm Phả, TP. Cẩm Phả)...

Do có nhiều bài thi đạt chất lượng cao, trên cơ sở kết quả chấm điểm và đề xuất của Ban Giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi đã bổ sung thêm giải thưởng. Cụ thể, Ban Tổ chức đã trao 33 giải thưởng cho các cá nhân gồm: 01 giải Xuất sắc, 03 giải Nhất, 03 giải Nhì, 05 giải Ba, 13 giải Khuyến khích, 08 giải Chuyên đề và 02 giải Tập thể cho trường có nhiều bài dự thi nhất và trường có nhiều bài thi đoạt giải. Ban Tổ Chức sẽ lựa chọn 20 bài có chất lượng tốt nhất dự thi Vòng Chung kết do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội.