Tin giáo dục hôm nay, cuộc thi Olympic tháng 4 mở rộng hàng năm do Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức, thu hút hàng vạn học sinh trên địa bàn thành phố và các tỉnh phía Nam tham gia tranh tài.

Tin GD hôm nay - Sở GD&ĐT TP.HCM: Hủy cuộc thi Olympic tháng 4 mở rộng năm 2022 - Ảnh 1

Mặc dù thời điểm diễn ra cuộc thi đang đến gần nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên ngành giáo dục Thành phố đã quyết định hủy cuộc thi này. Đây là quyết định đúng đắn và kịp thời trong bối cảnh thực tiễn còn nhiều hạn chế do dịch bệnh nên sẽ nhận được sự đồng tình của giáo viên, học sinh, phụ huynh.

Tin giáo dục hôm nay được biết, vào ngày 18/1 vừa qua, Phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, đã gửi e-mail đến Sở GD&ĐT các tỉnh thành ở phía Nam; các trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học về việc không tổ chức cuộc thi Olympic tháng 4 năm học 2021-2022. Quyết định này tuy hơi muộn nhưng được cho là đúng đắn và hợp lý.

Nội dung e-mai cho biết, “Thực hiện Nghị quyết số 26/2021/NQ-HĐND ngày 9/12/2021 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; căn cứ tình hình dịch bệnh do Covid-19 hiện nay vẫn còn diễn ra phức tạp, việc tập trung rất đông người sẽ không đảm bảo các quy định về an toàn phòng chống dịch. Phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về việc không tổ chức cuộc thi Olympic tháng 4 năm học 2021-2022 (dự kiến ban đầu tổ chức vào tháng 4/2022) đến các Sở Giáo dục và Đào tạo có cử học sinh tham dự cuộc thi của các năm học trước và các trường trung học của thành phố để biết và điều chỉnh kế hoạch của đơn vị trong năm 2022.”

Được biết, từ năm học 2019 - 2020, Sở GD&ĐT TP.HCM đã thống nhất tên gọi chung là kì thi Olympic tháng 4 Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 của tháng 3 (đối với bậc trung học cơ sở) và tuần đầu tiên của tháng 4 hàng năm (đối với bậc trung học phổ thông).

Tin giáo dục hôm nay được biết, trong nhiều năm qua, kì thi đã trở thành một sân chơi học thuật uy tín, nhằm phát hiện và bồi dưỡng kịp thời những học sinh có năng lực, tạo nguồn đội ngũ học sinh thi học sinh giỏi các cấp.

Tin GD hôm nay - Sở GD&ĐT TP.HCM: Hủy cuộc thi Olympic tháng 4 mở rộng năm 2022 - Ảnh 1

Không những thế, đây cũng là môi trường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học tập giữa giáo viên, học sinh Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam; Tạo điều kiện để giáo viên, học sinh tiếp cận nội dung kì thi quốc gia, đưa dạy học gắn liền với việc giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống, góp phần tăng cường chất lượng và hiệu quả giáo dục, mang đến không khí thi đua sôi nổi trong các nhà trường.

Năm học 2020-2021, kì thi Olympic tháng 4 mở rộng Thành phố Hồ Chí Minh dành cho cấp trung học cơ sở diễn ra ngày 17/4/2021 dành cho học sinh 3 khối lớp 6, 7, 8 với 5 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên và Lịch sử - Địa lý.

Kì thi đã thu hút 324 trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện tham gia với 8.826 thí sinh đăng ký dự thi.

Còn bậc trung học phổ thông, kì thi diễn ra từ ngày 16 đến 18/4/2021. Ngoài 6.050 thí sinh của 157 trường trung học phổ thông và 8 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia dự thi, kì thi còn thu hút 39 trường trường trung học phổ thông của 18 tỉnh, thành phía Nam tham gia.

Có 1.519 thí sinh dự thi, tranh tài ở 10 bộ môn văn hoá: Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tin học, Giải toán trên máy tính cầm tay, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nhật).