Theo tin giáo dục hôm nay, đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế năm 2021 đã xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc.

Trong đó, Lã Châu Giang - học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam là một trong 4 học sinh giành Huy chương Vàng cùng phần thưởng thí sinh có bài lý thuyết tốt nhất (Theory winner).

Lã Châu Giang (thứ 3 từ trái sang) cùng các bạn trong đội tuyển IJSO 2021.
Lã Châu Giang (thứ 3 từ trái sang) cùng các bạn trong đội tuyển IJSO 2021.

Chia sẻ về bí quyết chinh phục Olympic Khoa học trẻ quốc tế của mình, Châu Giang cho biết, ước mơ dự thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế được ấp ủ ngay từ những ngày đầu tiên em vào học lớp 6 khi theo học lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Đến năm lớp 7, anh trai của Giang là Lã Triều Dương đoạt Huy chương Bạc tại IJSO 2018, em càng có động lực phấn đấu.

Đến năm lớp 8, Giang chuyển sang học chuyên Hóa vì thấy môn học này có nhiều điều thú vị. Do chuyển hướng môn học chuyên nên Giang phải rất nỗ lực bù đắp các kiến thức để theo kịp các bạn. “Khi mới tiếp xúc với Hóa, em không có nền tảng từ trước và phải học thêm rất nhiều” - Giang nhớ lại.

Nhờ sự tập trung học tập và ôn luyện, Châu Giang đã giành 2 giải Nhất tại cuộc thi chọn học sinh giỏi Hóa học cấp thành phố năm lớp 8 và cuộc thi khoa học cấp thành phố năm lớp 9. Sau đó, Giang tiếp tục trúng tuyển vào lớp chuyên Hóa của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam ở vị trí á khoa, trong đó điểm Hóa chuyên là 9,75.

Ngay sau khi vào lớp 10, nhờ thành tích học tập nổi trội, Giang đã dần thực hiện được ước mơ khi được thầy cô chọn là một trong những thành viên chính thức tham gia đội tuyển dự thi IJSO. Được chọn vào đội tuyển là vinh dự nhưng cũng đồng thời đặt ra cho em những trách nhiệm phải đạt thành tích tốt để không phụ mong đợi của thầy cô.

“Em luôn tự nhủ rằng phải cố gắng hết sức vì niềm tin của các thầy cô vào đội tuyển. Đó cũng là áp lực lớn nhất đối với em. Dù biết rằng kết quả có ra sao thì thầy cô vẫn luôn thấy tự hào, nhưng kết quả tốt thì em sẽ phần nào thấy xứng đáng hơn với công sức của mọi người” - Giang nói.

Nhớ về thời gian ôn thi chỉ có 3 tháng Giang cho biết bản thân phải học rất nhiều kiến thức mới, điều này khiến cho cả đội tuyển bị ngợp. Thêm vào đó, do dịch bệnh Covid-19, thành viên phải học online tháng đầu tiên, 2 tháng sau mới được học trực tiếp trên trường. Nhưng trong thời gian học trực tiếp, thầy cô giảng dạy lại trở thành F1 khiến cả đội một lần nữa quay lại học online mất thêm vài tuần.

Tin GD hôm nay - Bí quyết chinh phục Olympic KH trẻ quốc tế của nữ sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Ảnh 1
Lã Châu Giang - học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Dù đã đặt mục tiêu và chuẩn bị dự thi IJSO từ những năm cuối cấp 2 nhưng khi bước vào ôn luyện chính thức với khối lượng kiến thức khổng lồ khiến Giang tương đối “choáng ngợp”. Việc phải ôn cả 3 môn khiến em và các bạn phải học rất nặng, từ 7 giờ 30 phút đến 17 giờ 30 phút, thậm chí học thêm đến tối khuya vào những ngày cuối.

Một khó khăn nữa là thời gian học thí nghiệm của đội chỉ vỏn vẹn vài buổi. “Em đã từng làm hỏng rất nhiều thí nghiệm. Và những lúc như vậy, em cảm thấy bất lực, bực bội với chính mình khi làm gánh nặng cho cả đội và kéo chậm lại tiến độ công việc”, Giang tâm sự và cho hay: Kỳ thi IJSO năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến sau 1 năm gián đoạn. Thi trực tuyến cũng là một lợi thế của học sinh Việt Nam khi không mất thời gian di chuyển và làm quen với khí hậu của nước chủ nhà. Tuy nhiên, đề năm nay khó hơn nhiều so với những năm trước, đặc biệt là môn Hóa học. Vì vậy, khi biết kết quả, bản thân rất vui sướng và thậm chí không thể tin rằng mình đã giành được giải cao nhất.