Cheo cheo lưng bạc hay cheo cheo Việt Nam có tên khoa học là Tragulus versicolor là một loài hươu chuột lớn thuộc bộ guốc chẵn, họ Tragulidae, một trong mười họ cheo cheo trên thế giới. Đặc biệt hơn nữa, cheo cheo lưng bạc mới chỉ được tìm thấy ở Việt Nam.

Tìm thấy loài động vật cực đáng yêu tưởng chừng đã tuyệt chủng từ 30 năm trước tại Việt Nam 1

Loài cheo cheo lưng bạc tưởng như đã tuyệt chủng từ 30 năm trước đã một lần nữa xuất hiện.

Trong tiếng Telegu, Ấn Độ, cheo cheo được gọi là Jarini pandi có nghĩa là con vật vừa là hươu vừa là chuột, họ cheo cheo nói chung là ví dụ về động vật nhai lại nguyên thủy. Dạ dày của chúng gồm 4 ngăn. Giống như các động vật nhai lại, cheo cheo không có răng cửa trên và đẻ một con. Bộ răng của cheo cheo giống răng một số loài hươu nai nhỏ.

Tìm thấy loài động vật cực đáng yêu tưởng chừng đã tuyệt chủng từ 30 năm trước tại Việt Nam 2

Cheo cheo là loài vật vừa là hươu vừa là chuột.

Vốn sinh sống hoang dã trong môi trường tự nhiên tuy nhiên số lượng của loài động vật này đã giảm mạnh và gần như tuyệt chủng do bị săn bắn trái phép và mất môi trường sống do tác động của con người. Vào năm 1990, sau khi các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga tịch thu một con cheo cheo từ một người thợ săn, người ta không còn tìm thấy loài vật này xuất hiện tại Việt Nam nữa.

Tìm thấy loài động vật cực đáng yêu tưởng chừng đã tuyệt chủng từ 30 năm trước tại Việt Nam 3

Loài vật này đã biến mất khỏi Việt Nam gần 30 năm nay. 

Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu (GWC) đã liệt kê loài vật này vào danh sách “25 loài vật có nguy cơ biến mất”. Trên thế giới hiện nay chỉ còn 10 loài cheo cheo được công nhận còn tồn tại. 6 chi cổ đại của loài vật này đã tuyệt chủng.

Tìm thấy loài động vật cực đáng yêu tưởng chừng đã tuyệt chủng từ 30 năm trước tại Việt Nam 4

Trên thế giới hiện nay chỉ còn khoảng 10 loài cheo cheo.

Cheo cheo là động vật nhỏ và khá nhút nhát, hiện nay người ta chỉ còn tìm thấy cheo cheo trong những cánh rừng nhiệt đới tại châu Phi, Ấn Độ và Đông Nam Á. Trong đó cheo cheo tại các nước châu Phi có kích thước lớn nhất với chiều dài khoảng 80cm, nặng khoảng 10kg. Cheo cheo tại Đông Nam Á nhỏ nhất với chiều dài tối đa chỉ có 45cm và nặng 2kg.

Tìm thấy loài động vật cực đáng yêu tưởng chừng đã tuyệt chủng từ 30 năm trước tại Việt Nam 5

Cheo cheo lưng bạc Việt Nam.

Việc loài cheo cheo lưng bạc một lần nữa được tìm thấy tại Nha Trang, Khánh Hòa, Việt Nam là một tín hiệu vô cùng vui mừng cho thấy loài động vật này đã bắt đầu sinh sôi trở lại. Chúng ta cần chung tay góp phần bảo vệ môi trường sống của loài vật đáng yêu này để chúng không còn biến mất một lần nữa.