Đây là chương trình "Áo dài 0 đồng" của cửa hàng áo dài Hải Triều nằm trên đường Đặng Văn Bi (P. Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM). Chương trình này được mở ra với mục đích lan tỏa giá trị của áo dài đến với cộng đồng, đến những người thực sự có nhu cầu và yêu thích chúng.

Chị Đoàn Thị Nguyệt là thợ may của cửa hàng, trong suốt hơn 20 năm làm thợ may áo dài chị đã gặp nhiều trường hợp không có điều kiện may áo dài hoặc nếu có thì không phù hợp với lứa tuổi, kích cỡ. Bên cạnh đó, khách hàng của chị cũng thường xuyên thay đổi các mẫu áo dài nên những chiếc áo cũ họ không biết cho ai.

Tiệm áo dài 0 đồng: Nơi sẻ chia niềm vui với chị em nhân ngày 8/3 - Ảnh 4
Tiệm áo dài 0 đồng nhận được sự ủng hộ của rất đông các bà, các cô, các mẹ, các chị.

Chính từ câu chuyện đó, chị bắt đầu nghĩ ra chương trình "Áo dài 0 đồng" để làm cầu nối, là nơi để người thừa đến cho và người thiếu đến nhận. Chị cũng cho biết, bạn cũng có thể dùng chính chiếc áo dài đó để đổi lấy một chiếc áo dài khác mà bạn thích, phù hợp. Miễn sao để chiếc áo dài được mặc liên tục chứ không bị bỏ lãng phí.

Những chiếc áo dài khi mang đến sẽ được tiến hành kiểm tra lỗi trước tiên. Sau đó, dưới bàn tay khéo léo của những người thợ, chiếc áo dài được sửa sang lại đẹp đẽ rồi mang đi giặt. Sau khi giặt sạch sẽ ghi số đo 3 vòng vào đó rồi phân loại màu trước khi treo lên sào để mọi người lựa chọn.

Tiệm áo dài 0 đồng: Nơi sẻ chia niềm vui với chị em nhân ngày 8/3 - Ảnh 1
Khi nhận những chiếc áo dài về, người thợ sẽ tiến hành kiểm tra lỗi trước.

Trước khi bắt tay vào dự án, chị Đào Thị Nguyệt đã tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè và các khách hàng. Những gì chị nhận lại được là sự ủng hộ của tất cả mọi người. Họ đồng hành cùng chị trong suốt những ngày đầu chuẩn bị và với chị Nguyệt đó là niềm vui, niềm hạnh phúc.

Khi chương trình đi vào hoạt động, người phụ nữ này đã rất xúc động trước tình cảm mà mọi người dành tặng. Có người đã đem tặng cả chiếc áo cưới kỉ niệm hay có người xa lạ gửi xe mang đến rồi trả luôn tiền xe. Bên cạnh áo dài, chương trình còn nhận được nhiều sự ủng hộ như túi xách, giày dép để mang cùng áo dài.

Tiệm áo dài 0 đồng: Nơi sẻ chia niềm vui với chị em nhân ngày 8/3 - Ảnh 2
Tiệm áo dài 0 đồng: Nơi sẻ chia niềm vui với chị em nhân ngày 8/3 - Ảnh 3
Sau đó tiến hành sửa lại rồi ghi số đo sau đó mới treo lên kệ.

Chương trình "Áo dài 0 đồng" chính thức khai trương vào ngày 8/3 tại địa chỉ số 155 đường Đặng Văn Bi (P. Trường Thọ, TP. Thủ Đức, TP.HCM). Nó sẽ tồn tại song song với thương hiệu áo dài Hải Triều. Và cũng sẽ liên tục nhận và trao đi những chiếc áo dài mỗi ngày với mong muốn chương trình sẽ là một đốm lửa nhỏ được nhân rộng ra nhiều nơi khác nữa. Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chương trình được thực hiện như một món quà gửi tặng đến những người phụ nữ, những người đã luôn giữ gìn vẻ đẹp của áo dài suốt hàng trăm năm qua.