Theo WSJ, Apple được cho là đang nghiên cứu công nghệ giúp chẩn đoán trầm cảm và suy giảm nhận thức. Công ty này hy vọng có thể mở rộng các công cụ theo dõi sức khỏe trên những thiết bị di động của mình.

Thông qua các dữ liệu cảm biến như khả năng di chuyển, hoạt động thể chất, giấc ngủ,... các nhà nghiên cứu mong rằng họ có thể đo được các thông số cần thiết cho việc chẩn đoán. Mỗi bit dữ liệu có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin về cảm xúc, sự tập trung, mức năng lượng và trạng thái tinh thần.

Thời gian tới, iPhone sắp có thêm tính năng phát hiện trầm cảm, suy giảm nhận thức - Ảnh 1
IPhone đang cho nghiên cứu thêm tính năng phát hiện trầm cảm, suy giảm nhận thức.

Phần lớn tính năng theo dõi sức khỏe trước đây của Apple đều tập trung trên các đồng hồ thông minh. Tuy nhiên, những tính năng này nhiều khả năng sẽ sớm được đưa vào iPhone. Bởi đây là dòng sản phẩm chủ lực của công ty.

Theo các nhà nghiên cứu, dự án hiện vẫn đang ở giai đoạn đầu và những tính năng này có thể sẽ không bao giờ xuất hiện trên các thiết bị của "quả táo cắn dở". Ngoài ra, các thuật toán dùng để phát hiện trầm cảm và suy giảm nhận thức vẫn cần được xem xét kỹ lượng hơn nhằm đảm bảo độ chính xác.

Thời gian tới, iPhone sắp có thêm tính năng phát hiện trầm cảm, suy giảm nhận thức - Ảnh 3
Dự án sẽ dựa vào các dữ liệu cảm biến như khả năng di chuyển, hoạt động thể chất, giấc ngủ,... để phân tích.

Hiện nay, Apple cũng có một dự án nghiên cứu với Đại học Duke để  tạo ra thuật toán nhằm phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ em. Được biết, thuật toán này sẽ sử dụng camera của iPhone để quan sát cách trẻ nhỏ tập trung và tiến hành phân tích dữ liệu.

Mặc dù mới chỉ ở giai đoạn đầu nhưng các lãnh đạo cấp cao của Apple vẫn rất tự tin với dự án này. Giám đốc điều hành Jeff Williams, người giám sát bộ phận y tế của Apple cho biết tiềm năng của công ty trong việc giải quyết tỷ lệ trầm cảm và lo lắng là rất lớn.

Thời gian tới, iPhone sắp có thêm tính năng phát hiện trầm cảm, suy giảm nhận thức - Ảnh 2
Apple đang ngày càng hướng thiết bị của mình trở thành công cụ hỗ trợ người dùng theo dõi sức khỏe.

Nếu như thương hiệu nổi tiếng này thành công thì các đối tác có thể giúp hàng chục triệu người trên thế giới phát hiện được tình trạng thực tế của mình. Nhưng mức độ theo dõi người dùng có thể làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Để giải quyết chúng, Apple hướng tới các thuật toán hoạt động trên thiết bị của người dùng và không gửi dữ liệu đến máy chủ của công ty.