Hướng tới Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021), Chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) và Chào mừng Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tròn 80 mùa hoa rực rỡ (15/5/1941 - 15/5/2021); Thể theo yêu cầu và nguyện vọng của các thầy cô giáo và các em học sinh, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) tiếp tục phát động và tổ chức Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” trong năm học 2020-2021.

Thể lệ cuộc thi

Tiếp nối thành công và ý nghĩa của Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức, cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” trên các ấn phẩm Báo TNTP&NĐ năm học 2020-2021 là dịp để thiếu nhi, học sinh Việt Nam tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, thể hiện lòng kính yêu đối với Bác, từ đó khích lệ các em thi đua học tập, rèn luyện, làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, chủ nhân tương lai của đất nước.

THỂ LỆ CUỘC THI

I. Nội dung cuộc thi

Cuộc thi có nội dung tìm hiểu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ, những sự kiện lịch sử của Đảng, của đất nước, của Đội TNTP Hồ Chí Minh, những địa danh lịch sử gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tìm hiểu những sự kiện, câu chuyện, tư liệu lịch sử thể hiện tình cảm của Bác Hồ đối với thiếu nhi, của thiếu nhi Việt Nam với Bác Hồ; Tìm hiểu những gương thiếu nhi Việt Nam tiêu biểu trong làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Trong mỗi số báo đều đăng kèm hình ảnh Bác Hồ với thiếu nhi đẹp nhất để các em tham dự cuộc thi có bộ ảnh về Bác tuyệt vời nhất. Ban Tổ chức đánh giá rất cao những bạn có đầy đủ những tấm ảnh được sưu tầm trang trọng, cẩn thận trong việc tham dự cuộc thi có ý nghĩa này.

Thể lệ cuộc thi

II. Hình thức dự thi

Cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” được tổ chức trên báo TNTP&NĐ với 02 hình thức:

1. Hình thức dự thi “Trả lời các câu hỏi” được in trên các ấn phẩm của Báo TNTP&NĐ

Cuộc thi gồm nhiều câu hỏi trắc nghiệm, được in lần lượt trên 24 số báo Thiếu niên Tiền phong Thứ Tư và 24 số báo Nhi Đồng xuất bản từ tháng 10/2020 đến hết tháng 3/2021.

Các câu hỏi này cũng được đăng trên báo Thiếu nhi dân tộc và báo Măng non (hai ấn phẩm cấp không thu tiền dành cho thiếu nhi, học sinh dân tộc thiểu số, miền núi và hải đảo) - xuất bản từ tháng 10/2020 đến hết tháng 3/2021.

Thí sinh tìm hiểu kiến thức và trả lời đầy đủ các câu hỏi in trên báo, gồm các câu hỏi trắc nghiệm và câu hỏi đặc biệt. Câu hỏi đặc biệt với 02 lựa chọn viết hoặc vẽ dành cho thí sinh:

(1) Viết một bài văn, hoặc sáng tác một bài thơ thể hiện cảm nhận yêu mến của thiếu nhi đối với Bác Hồ kính yêu.

(2) Vẽ một bức tranh thật đẹp thể hiện tình cảm sâu sắc của “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”.

Bài dự thi được cắt ra từ các trang báo, tập hợp hoặc đóng thành quyển trang trọng, trang trí đẹp mắt sẽ được chấm thêm điểm trình bày.

2. Hình thức dự thi “Chúng em kể chuyện về Bác Hồ” thể hiện bằng video

Thí sinh có thể dự thi theo cá nhân hoặc nhóm, lớp với bài dự thi “Chúng em kể chuyện về Bác Hồ” bằng hình thức quay video. Bài dự thi bằng video sẽ được đăng tải trên báo điện tử thieunien.vn và trên kênh Fanpage, YouTube chính thức của Báo TNTP&NĐ. Các video có hình ảnh đẹp, chất lượng, nhận được nhiều lượt bình chọn của khán giả (người like, share) sẽ là căn cứ để tăng điểm cộng cho thí sinh.

Thí sinh dự thi kể chuyện biểu cảm, kể chuyện nhập vai trước ống kính máy quay, hoặc kể chuyện bằng hình thức sân khấu hóa. Mỗi thí sinh, hoặc mỗi nhóm thí sinh được gửi tối đa 03 video dự thi.

Thể lệ cuộc thi

III. Đối tượng dự thi

Đội viên, thiếu nhi, học sinh Việt Nam trong và ngoài nước (từ 06 đến 15 tuổi).

IV. Yêu cầu

1. Đối với hình thức dự thi “Trả lời các câu hỏi” in trên báo

Bài dự thi phải trả lời các câu hỏi trắc nghiệm theo đúng hướng dẫn đã được in trên trang báo. Bài dự thi phải rõ ràng, không tẩy xóa các đáp án và phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ nhà riêng, số điện thoại và email liên hệ của thí sinh (nếu có) hoặc của cha, mẹ, thầy cô giáo để liên hệ khi cần.

Ban Tổ chức có quyền sử dụng các bài dự thi, thông tin tập thể và cá nhân đoạt giải cho mục đích tuyên truyền và các mục đích chính đáng của cuộc thi. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu bài thi của cá nhân, tập thể bị thất lạc trong quá trình gửi bài dự thi.

2. Đối với hình thức dự thi “Chúng em kể chuyện về Bác Hồ” thể hiện bằng video

Mỗi video “Chúng em kể chuyện về Bác Hồ” có thời gian tối đa 6 phút. Các video gửi dự thi phải đảm bảo chưa từng tham dự tại cuộc thi khác; chưa đăng tải trên mạng xã hội; không vi phạm bản quyền âm nhạc, hình ảnh. Trong trường hợp video vi phạm bản quyền âm nhạc khi đăng tải trên fanpage và YouTube (thường xảy ra khi sử dụng âm nhạc, nhạc nền nước ngoài), Ban Tổ chức sẽ xóa video khỏi danh sách dự thi.

Các video dự thi thuộc quyền sử dụng của Báo TNTP&NĐ.

Thể lệ cuộc thi

V. Thời gian

Cuộc thi được tổ chức từ ngày 10/10/2020 đến hết ngày 15/4/2021. Công bố kết quả và trao giải vào Lễ kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021). Thời hạn cuối nhận bài dự thi của cả 02 hình thức: Trước ngày 15/4/2021.

VI. Cách thức gửi bài dự thi

* Bài dự thi “Trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên Báo” cần ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ nhà riêng, số điện thoại và email liên hệ của thí sinh (nếu có) hoặc của cha, mẹ, thầy cô giáo, gửi về địa chỉ: Ban Tổ chức cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, số 5 Hòa Mã, Hai Bà Trưng, Hà Nội hoặc số 3 Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

* Bài dự thi video “Chúng em kể chuyện về Bác Hồ”: Thí sinh gửi video hoặc đường link đăng trên google drive - (để chế độ chia sẻ cho mọi người) về địa chỉ email: thieunientienphongvanhidong@gmail.com cùng các thông tin ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ nhà riêng, số điện thoại và email liên hệ của thí sinh (nếu có) hoặc của cha, mẹ, thầy cô giáo để liên hệ khi cần.

* Điện thoại giải đáp, tư vấn: 024.38226036 (Máy lẻ: 105)

Thể lệ cuộc thi

VII. Ban Giám khảo

Trưởng Ban tổ chức, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi: Nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Ủy viên Hội đồng đội Trung ương, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cùng Ban Tổ chức và Giám khảo gồm: các Nhà báo, Nhà văn, Nhà thơ có uy tín và kinh nghiệm.

VIII. Giải thưởng

Các thí sinh có kết quả bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng trao Bằng chứng nhận, mời về Thủ đô Hà Nội vinh danh dự Lễ trao giải với nhiều giải thưởng ý nghĩa, được đi thăm Lăng Bác, Phủ Chủ tịch..., được đi tham quan các danh lam thắng cảnh tại Hà Nội như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hồ Hoàn Kiếm, được tham dự các buổi giao lưu ý nghĩa cùng các bạn thiếu nhi Thủ đô.

BAN TỔ CHỨC