Cứ mỗi khi đến dịp 20/11 là không khí khắp nơi lại rộn ràng, tưng bừng rồi đám học trò tinh nghịch tụm 5 tụm 7 để thảo luận xem tặng thầy cô món quà gì cho ý nghĩa. Và với thầy cô, giá trị tình thầy trò hay một bông hoa, một lời cảm ơn,... ý nghĩa hơn bất cứ vật chất, tiền bạc nào.

Câu chuyện muộn màng về ngày Nhà giáo Việt Nam được một bạn học sinh chia sẻ mới đây đã thu hút sự quan tâm của hàng chục ngàn cư dân mạng. Dù ngày lễ này đã qua nhưng cả lớp lúc đó mới có cơ hội tặng hoa cho thầy dạy Lý. Món quà chỉ là một bó hoa nhỏ, giản dị, đơn sơ lại đến không đúng ngày nhưng chẳng hề gì, thầy vẫn cũng cảm động.

Theo chủ nhân câu chuyện chia sẻ: "Hôm nay tuy là ngày 22/11 nhưng lớp tui vẫn tặng thầy Lý hoa. Thầy bất ngờ lắm và câu đầu tiên thầy nói là 'khóc ra đây mất'. Thầy cảm ơn lớp và chúc bọn tôi nhiều lắm, và cả tiết ấy thầy vừa cầm hoa vừa giảng bài. Kể cả lúc vẽ mạch điện cũng không bỏ xuống. Ước gì những người thầy giáo cũng được tặng nhiều hoa hơn, vì họ xứng đáng với tất cả những vẻ đẹp trên đời".

Thầy giáo cảm động khi nhận bó hoa muộn ngày 20/11 nhưng hành động sau đó mới thật đáng yêu - Ảnh 1
Khi nhận được bó hoa thầy đã rất cảm động và cứ cầm nó như thế đến hết tiết học. (Ảnh: Nguyễn Phương)

Sau khi câu chuyện cảm động về người thầy được chia sẻ đã nhận về gần 40 nghìn lượt like cùng hàng nghìn bình luận, chia sẻ. Qua đó, cũng gợi nhớ cho nhiều người những kỷ niệm thật đẹp với thầy cô của mình. Một số câu chuyện ý nghĩa, đáng nhớ cũng được chia sẻ đến mọi người:

- "Mình là một giáo viên dạy môn phụ đây, ngày 20/11 được mấy bạn học sinh viết thiệp chúc mừng. Ối giời ơi, mình quý lắm và cất giữ thật kỹ".

- "Ngày trước cấp 2 bị thầy dạy Toán véo xoắn cả tai vì học dốt lại còn hay buôn chuyện. Mỗi lần như thế, mình lại gọi thầy bằng một nickname không hay cho lắm. Vậy mà đến cuối cấp, mình chỉ tặng thầy và các giáo viên khác 1 bông hoa mà thầy nở nụ cười hiền y như Dumbledore. Viết lưu bút cho mình cũng dùng những từ ngữ của người trưởng thành nên lúc đó đọc khá bối rối. Mãi đến khi lớn, đi làm chán chê rồi mới tình cờ xem lại được cuốn lưu bút ấy. Lúc này đọc lại cảm giác hoàn toàn khác. Đến tận khi trưởng thành mới hiểu và thấy tiếc nuối khi không nói lời cảm ơn sớm hơn vì thầy đã mất nhiều năm rồi".

Dù đã rời ghế nhà trường hay vẫn đang theo học, tới ngày lễ này chỉ cần gửi thiệp chúc mừng hoặc gọi điện hỏi thăm hay chỉ là vài dòng tin nhắn nhưng với thầy cô cũng đủ cảm thấy vui mừng khôn xiết. Niềm vui được nhận quà không nằm ở giá trị món quà mà nó phụ thuộc vào tấm lòng của người tặng.