Trải qua hàng ngàn năm Bắc thuộc, các phong tục và tín ngưỡng của người dân Việt Nam bị ảnh hưởng rất nhiều từ người Trung Hoa, một trong số đó là phong tục thờ cúng Thần Tài. Nhiều người dân Á Đông, đặc biệt là những người kinh doanh buôn bán rất coi trọng phong tục thờ cúng này với mong muốn sẽ nhận được nhiều tài lộc và may mắn trong kinh doanh. Vậy ông Thần Tài là ai, tại sao người ta lại thờ Thần Tài, hãy cùng Thieunien.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thần Tài là ai? Có bao nhiêu thần tài? Sự tích và ý nghĩa ngày thần tài - Ảnh 1

1. Thần Tài là ai?

Thần tài là nhân vật lịch sử có thật, ông tên là Phạm Lãi,  một mưu sĩ tài giỏi của Việt Vương Câu Tiễn thời Xuân Thu Chiến Quốc. Ông đã có công lớn giúp Việt Vương Câu Tiễn đánh bại Ngô Vương Phù Sai. Sau khi khi giúp Câu Tiễn mưu thành đại sự, ông bí mật quy ẩn giang hồ, sống bằng nghề buôn bán. Dù ở đâu, làm gì ông đều gặt hái được rất nhiều thành công, chính vì vậy ông được coi là tổ nghiệp kinh thương Trung Hoa - ông tổ của nghề kinh doanh buôn bán.

Ông sống ở đất Đào cho đến cuối đời và lấy hiệu là Đào Chu Công. Chu Công đã để lại cho hậu thế nhiều bài học quý giá về kinh doanh với 18 nguyên tắc trong cuốn Chu Công Thập Bát Tắc hay Đào Chu Công Thương Huấn.

Sau khi Chu Công qua đời, để tưởng nhớ công đức của ông, người dân lập miếu thờ và phong ông là Thần Tài. Kể từ đó lấy ngày 10 tết âm lịch hàng năm để thờ cúng, mong nhận được tài lộc cả năm.

Thần Tài là ai? Có bao nhiêu thần tài? Sự tích và ý nghĩa ngày thần tài - Ảnh 3

2. Có mấy vị thần tài

Ở Trung Quốc, phổ biến gồm có 9 vị, hay còn gọi là Cửu Lộ Tài Thần. Tuy nhiên tại Việt Nam người dân chỉ thờ 5 vị Thần Tài chính hay còn gọi Ngũ lộ Thần Tài. 

2.1. Trung Bân Tài Thần (trung tâm)

Trung Bân Tài Thần tên thật là Vương Hợi, ông là vị vua lập nên nhà Ân đồng thời là thủ lĩnh đời thứ 7 của bộ lạc Thương. Vương Hợi là vị vua phát triển chăn nuôi rất thành công, ông còn là người sáng tạo ra việc trao đổi hàng hóa giữa các bộ lạc nên được tôn làm Tài Thần của giới kinh thương.

2.2. Tài Lộc Chân Quân (hướng Đông)

Tài Lộc Chân Quân tên thật là Tỷ Can và là chú của Trụ Vương, theo truyền thuyết xưa kể lại Tỷ Can vì tính tình ngay thẳng, nhiều lần làm mất lòng Trụ Vương nên đã bị moi tim. Đạo giáo quan niệm, ông không có tim (hư tâm) nên ắt là bậc công chính. Tài Lộc Chân Quân đại diện cho sự may mắn công bằng.

2.3. Thiên Tài Tinh Quân (hướng Nam)

Thiên Tài Tinh Quân tên thật là Sài Vinh, vị vua thứ hai nhà Hậu Chu thời Ngũ đại, ông có công lớn trong việc mở rộng biên cương. Không những có võ công hiển hách, vua Sài Vinh còn là người có đầu óc kinh doanh, phát triển nền thương nghiệp của quốc gia. 

2.4. Quan Võ (hướng Tây):

Một nhân vật nổi tiếng qua tác phẩm Tam quốc diễn nghĩa, nức tiếng trung thành, tín nghĩa.

2.5. Tài Bạch Tinh Quân (hướng Bắc)

Ông lánh đời đi tu, nhưng sau khi đắc đạo thì coi trọng việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà, giúp người chịu oan ức. Người buôn bán đến cầu để được làm ăn phát đạt may mắn.

Thần Tài là ai? Có bao nhiêu thần tài? Sự tích và ý nghĩa ngày thần tài - Ảnh 2

3. Sự tích ông thần tài

Ngày xưa, có một lái buôn tên là Âu Minh khi qua hồ Thành Thảo, Thủy Thần đã ban cho một cô nô tỳ tên là Như Nguyễn, Âu Minh đưa Như Nguyễn về nhà nuôi, từ đó công việc làm ăn ngày càng trở nên phát đạt. Sau đó vào một ngày Tết, vì lý do nào đó Âu Minh đánh Như Nguyễn khiến cô sợ hãy chui vào đống rác và biến mất. Kể từ đó, Âu Minh làm ăn luôn thua lỗ, sa sút, chẳng mấy chốc trở thành kẻ nghèo xơ xác. Hóa ra, Như Nguyễn chính là hóa thân của Thần Tài, từ đó người ta lập bàn thờ để thờ vị thần này. Đây cũng là lý do, ông bà ta kiêng quét rác, hốt rác trong nhà vào 3 ngày đầu năm vì sợ hốt rác sẽ hốt luôn cả vị thần tài trong đống rác đó. 

Thần Tài là ai? Có bao nhiêu thần tài? Sự tích và ý nghĩa ngày thần tài - Ảnh 1

4. Ý nghĩa ngày thần tài

Như đã nói, những người làm kinh doanh buôn bán rất coi trọng Thần Tài và đặc biệt là ngày vía thần tài. Trong năm, ngày này không đơn thuần chỉ là ngày lễ tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm mà ngày này còn được coi là ngày đổi vía. Khi có vía của vị thần đem lại tài lộc, bạn sẽ gặp nhiều may mắn, có một năm sung túc và và bình an. 

Thần Tài là ai? Có bao nhiêu thần tài? Sự tích và ý nghĩa ngày thần tài - Ảnh 5

5. Ngày vía thần tài nên mua gì?

Nhiều người cho rằng ngày vía Thần Tài nên mua vàng để gặp may mắn, quan niệm này không sai, tuy nhiên không phải ai cũng có đủ kinh tế để mua vàng. Các bậc thầy phong thủy cho rằng không nhất thiết phải có vàng trong ngày này mới là may mắn, đôi khi bạn chỉ cần thành tâm chuẩn bị những thứ đơn giản cũng đã đủ để chiêu dụ quý nhân, thu hút thần tài đến với mình. 3 món đồ đơn giản mà bạn có thể mua trong ngày Thần Tài là trang sức bằng kim loại, một đồ vật mình yêu thích hoặc một đồ vật có ích cho gia đình. 

Thần Tài là ai? Có bao nhiêu thần tài? Sự tích và ý nghĩa ngày thần tài - Ảnh 4