Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Ngành Giáo dục với gần 23 triệu HSSV là thế hệ tương lai, nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, giáo dục đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức tuân thủ pháp luật là mục tiêu chủ yếu của các cơ sở giáo dục. Trong đó, công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các em trước hiểm họa tai nạn giao thông.

Tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại lễ phát động.

Để làm tốt hơn nữa công tác giáo dục kiến thức an toàn giao thông trong trường học, Bộ GD&ĐT đề nghị các sở GD&ĐT, các nhà trường tập trung thực hiện tốt đợt cao điểm hướng ứng Tháng hành động an toàn giao thông (tháng 9/2020) và cả năm học 2020 - 2021.

Tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT theo hướng tăng tính chủ động, sáng tạo của HSSV, lồng ghép hiệu quả với các phong trào, các hoạt động của nhà trường.

Phối hợp đồng bộ giữa ngành Giáo dục và các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tạo tác động từ nhiều phía đối với công tác giáo dục an toàn giao thông cho HSSV…

Tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học 2

Năm học 2020-2021, các Sở GD&ĐT, các nhà trường cần tập trung thực hiện tốt các nội dung trọng tâm về giáo dục ATGT như sau:

Tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT theo hướng tăng tính chủ động, sáng tạo của HSSV, lồng ghép hiệu quả với các phong trào, các hoạt động của nhà trường.

Phối hợp đồng bộ giữa ngành Giáo dục và các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tạo tác động từ nhiều phía đối với công tác giáo dục an toàn giao thông cho HSSV.

Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm quán triệt tới cán bộ, nhà giáo và HSSV nghiêm túc thực hiện quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm; thực hiện các hành vi văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông; tự giác chấp hành pháp luật về ATGT.

Các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức cho cha mẹ HS ký cam kết trong việc không giao xe máy cho HS khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; đội mũ bảo hiểm cho HS khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện tham gia giao thông; mặc áo phao khi đi đò…

Các sở giáo dục phổ thông phối hợp với Ban an toàn giao thông địa phương, Công ty Honda Việt Nam triển khai hiệu quả Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một năm học 2020-2021 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.