Ngày 4/4, Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping SEA Games 31 đã họp công tác y tế và phòng chống dịch nhằm chuẩn bị phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2022 tại Việt Nam (SEA Games 31). Sở Y tế 12 tỉnh, thành phố có các môn thi đấu SEA Game 31 họp trực tuyến với điểm cầu từ Bộ Y tế.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế Kiểm tra Doping SEA Games 31 cho biết, đây là sự kiện quan trọng của đất nước và ngành Thế thao Việt Nam. Với những kinh nghiệm tổ chức và chăm sóc công tác y tế từ kỳ SEA Games trước, Tiểu ban tiếp tục xây dựng kế hoạch và đáp ứng công tác y tế phục vụ SEA Games 31.

sổ tay Thông tin y tế cho các đoàn tham dự SEA Games 31 - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban Y tế Kiểm tra Doping SEA Games 31 chủ trì hội nghị

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho hay, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch 195/KH-BYT ngày 16.2.2022 về công tác y tế phục vụ SEA Games 31. Trong đó, Tiểu ban y tế và Kiểm tra Doping có nhiệm vụ tổ chức phục vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu, các đoàn VĐV trong nước và quốc tế tham gia SEA Games 31; cán bộ, nhân viên, người phục vụ tham gia phục vụ SEA Games 31.

Tiểu ban y tế phối hợp với các Tiểu ban chuyên môn thuộc SEA Games 31 đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nhất là dịch Covid-19. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31. Bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để thực hiện chăm sóc y tế đối với các đoàn tham dự SEA Games 31.

Bên cạnh đó, Tiểu ban Y tế bố trí các Tổ y tế, bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đoàn trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm họa nếu có, đồng thời đảm bảo nhân lực và phương tiện để tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm Doping; kiểm tra cân nặng, giới tính và thực hiện các xét nghiệm khác đối với các vận động viên theo quy định.

Bộ Y tế cũng họp Hội đồng chuyên môn xây dựng tài liệu hướng dẫn chuyên môn về trang thiết bị và thuốc phục vụ cho SEA Games 31. “Hà Nội là địa phương diễn ra nhiều môn thi đấu nhất trong tổng số 12 tỉnh, thành phố có môn thi đấu, Tiểu ban đề nghị Sở Y tế Hà Nội xây dựng kịch bản chi tiết ngày khai mạc, bế mạc, đồng thời phát động phong trào xanh- sạch- đẹp và an toàn thực phẩm toàn tại các địa phương có các môn thi đấu”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Tại cuộc họp đại diện Tổng Cục Thể dục - Thể thao cũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi thông tin, sớm thống nhất nội dung Sổ tay Thông tin y tế để cung cấp cho các đoàn thể theo trong khu vực tham gia SEA Games 31. Hai bên sẽ phối hợp kiểm tra công tác phòng chống dịch và các điều kiện đảm bảo công tác khám chữa bệnh tại 12 tỉnh/thành phố diễn ra SEA Games 31.