Nghiên cứu này được thực hiện dưới sự dẫn dắt của giáo sư Hans Stenøien, Giám đốc Bảo tàng Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy (NTNU). Theo đó, nguyên nhân của sự tuyệt chủng này được cho là con người. Khi con người xuất hiện và xây dựng một nền nông nghiệp dựa trên chăn nuôi. 

Những con sói thường xuyên bắt cừu và đôi khi đe dọa tính mạng của cả con người, chính vì vậy, chúng trở thành một loài vật xấu xa mà con người cho rằng mình phải tiêu diệt. Từ đó, sói trở thành mục tiêu săn bắn không chỉ để con người tự vệ mà còn dùng để lấy thịt, bộ lông dùng để làm quần áo, khăn quàng.

Tới năm 1970, quần thể sói nguyên thủy trong tự nhiên ở biên giới Na Uy đã bị xóa sổ hoàn toàn. Người ta không còn thấy bất cứ một cá thể sói nào xuất hiện trong khu vực giữa Na Uy và Thụy Điển trong suốt 10 năm.

Sói Na Uy tuyệt đẹp chính thức tuyệt chủng, bí ẩn hơn 50 năm đã có lời giải đáp - Ảnh 1

Nhưng vào năm 1980, đàn sói bất ngờ quay trở lại. Loạt giả thuyết được đưa ra, một trong số đó là những con sói Na Uy còn được nuôi nhốt và bảo tồn rải rác trong các sở thú vào tự nhiên. Nếu đây là sự thật thì hành động này đã giúp chúng tái đàn và xây dựng lại quần thể. 

Tuy nhiên, không một cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận lấy công lao này. Bởi vấn đề thả sói vào tự nhiên tại Na Uy rất gây tranh cãi, một bộ phận người dân không muốn điều đó vì cho rằng sói có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động chăn nuôi và cả sự an toàn của họ. Điều này đã đặt ra những nghi vấn về nguồn gốc của đàn sói ở biên giới Na Uy từ đó tới giờ.

Sói Na Uy tuyệt đẹp chính thức tuyệt chủng, bí ẩn hơn 50 năm đã có lời giải đáp - Ảnh 1

và theo nghiên cứu của giáo sư Hans Stenøien, mặc dù ngày nay vẫn còn khoảng 400 cá thể sói sinh sống tại khu vực biên giới giữa Na Uy và Thụy Điển, nhưng phân tích DNA cho thấy chúng không phải loài sói Na Uy bản địa, mà là sói từ Phần Lan di cư đến. Ông giải thích rằng, có thể sau khi loài sói ở Na Uy và Thụy Điển tuyệt chủng, một nhóm sói Phần Lan đã tìm thấy một khu vực trống để mở rộng lãnh thổ. Chúng đã di cư tới đây và sinh sống. Như vậy, sói Na Uy bản địa thực sự đã tuyệt chủng hoàn toàn.

Dù quần thể sói được tìm thấy ở biên giới Na Uy - Thụy Điển ngày nay không phải sói Na Uy nguyên thủy, nhưng ít ra chúng vẫn là sói hoang dã thuần chủng, có nguồn gốc từ Phần Lan. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là giống sói từ Phần Lan này cũng đang có dấu hiệu tuyệt chủng, nguyên nhân một phần là do hoạt động săn bắn của con người, phần còn lại từ chính tỷ lệ giao phối cận huyết giữa chúng mà phân tích DNA từ nghiên cứu mới xác định được.