Đã trở thành thông lệ, ngày 20/11 hằng năm là dịp để các thế hệ học trò Việt Nam thể hiện niềm biết ơn và tình cảm của mình đến với thầy cô giáo – những người đã dạy dỗ chúng ta nên người. Vậy nhưng các bạn có biết lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này chưa?

Lịch sử hình thành

Sắp đến ngày 20/11, liệu bạn đã biết lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này? 1

Tháng 7 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Năm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953, đã quyết định, trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, lấy ngày 20 tháng 11 năm 1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam năm 1958.

Những năm sau đó, ngày lễ này được tổ chức ở các vùng ở miền Nam Việt Nam. Hàng năm vào dịp kỷ niệm 20 tháng 11 cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần giáo viên kháng chiến.

Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 trở thành ngày Nhà Giáo Việt Nam.

Ý nghĩa ngày 20/11

Sắp đến ngày 20/11, liệu bạn đã biết lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này? 2

Với lịch sử ý nghĩa và lâu đời như vậy, mỗi năm ngày Nhà Giáo Việt Nam (hay ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam) luôn được tổ chức vào ngày 20/11 nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành này và cũng là dịp để tôn vinh truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta. Một dân tộc đã có nghìn năm văn hiến và lấy việc tôn sư trọng đạo, hiếu học trở thành một đức tính tốt đẹp, một chuẩn mực đạo đức.

Sắp đến ngày 20/11, liệu bạn đã biết lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này? 3

20/11 cũng là ngày để các thế hệ học trò bày tỏ niềm trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với những thầy cô của mình. Vậy nhưng đối với những người làm nghề giáo, có lẽ niềm hạnh phúc và vui mừng nhất là được nhìn thấy những thế hệ học trò của mình học tập thật tốt, ngày càng trưởng thành và vững bước trên con đường tương lai.

Bạn đã chuẩn bị niềm bất ngờ nho nhỏ nào cho thầy cô của mình nhân dịp 20/11 chưa?