Tamago Kakegohan là món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản với điểm nhấn là một chiếc lòng đỏ trứng gà tươi đặt ở chính giữa. Món cơm nóng trộn trứng gà sống rất phổ biến với người dân Xứ sở Mặt trời mọc bởi thời gian thực hiện cực nhanh và lại giàu dinh dưỡng, phù hợp với lối sống gấp gáp và lao động cật lực của người dân nước này.

Tuy nhiên, ăn trứng là sống là một trong những nguồn lây nhiễm nấm mốc, ký sinh trùng, khuẩn Salmonella và Ecoli, gây ra chứng ngộ độc thực phẩm. Tình trạng bệnh tật còn nặng hơn nếu như ăn phải trứng cũ, trứng nhiễm hoá chất. Để tiêu diệt được vi khuẩn này phải qua xử lý nhiệt ở 100 độ. Vì vậy, phần lòng đỏ ở tình trạng sống vẫn còn tồn tại vi khuẩn.

Quy trình đặc biệt khiến trứng gà ăn sống ở Nhật có giá 200.000đ/quả 1

Ở Nhật Bản có rất nhiều món ngon dùng đến trứng sống

Để khác phục tình trạng này, Nhật Bản đã phát minh một quy trình đặc biệt để nuôi gà chuyên lấy trứng ăn sống. Đây là giống gà đặc chủng chỉ có tại địa phương và được nuôi trong điều kiện tiêu chuẩn như: thức ăn gồm 25 loại khác nhau; chuồng lạnh kín; nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, thông gió luôn ở mức ổn định; gà không được tiếp xúc với phân; tiêm vacxin và kiểm tra gắt gao biểu đồ sinh trưởng để tránh nhiễm khuẩn; không gian chăn thả rộng để gà không bị stress.

Quy trình đặc biệt khiến trứng gà ăn sống ở Nhật có giá 200.000đ/quả 2

Người Nhật không ăn trứng sống ở nước ngoài để đề phòng bệnh tật

Loại trứng này có hình thức và chất lượng khác hẳn với trứng gà thường. Chúng có lòng đỏ màu cam đỏ đậm, được bao bọc bởi một lớp màng dai và không dễ hoà tan với lòng trắng. Cấu tạo này giúp người ăn có thể dùng đũa tách ra mà không làm vỡ lòng đỏ.

Mỗi quả trứng gà “sang chảnh” này có chứa hàm lượng vitamin E cao gấp 10 lần (10mg/trái) và DHA cao gấp 4 lần (260mg/trái) so với trứng gà thường. Đó là lý do vì sao trung bình mỗi quả trứng này được bán với giá từ 750¥ đến 900¥ (gần 200.000 VNĐ).

Huệ Anh