Đi làm phụ mẹ từ lớp 9

Dương Nữ Thục Nhiên, cựu học sinh lớp 12A3 trường THPT Tây Thạnh (TP. Hồ Chí Minh), là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh chị em.

Thục Nhiên (thứ 4 từ trái sang) tham gia đại lễ vu lan cùng bạn bè

Bố mất sớm, một mình mẹ Nhiên phải gánh trên vai 3 đứa con đang độ tuổi ăn học. Do chủ yếu lao động chân tay nên sức khỏe mẹ Nhiên ngày càng yếu đi, thường xuyên thiếu ngủ.

Thương mẹ lao động vất vả, Nhiên làm thêm rất sớm, từ lớp 9 cho tới học kì 2 lớp 12 thì tạm nghỉ để ôn thi. Công việc của bạn ấy chủ yếu là phục vụ tiệc cưới, phụ giúp ở các nhà hàng, quán ăn và làm thời vụ ở công ty may.

Nhiên chia sẻ: “Ban đầu mình tìm việc trên các thông báo trên mạng, sau này được giới thiệu làm tiệc cưới ở tư gia, nên thù lao có tốt hơn. Nếu bài tập ít thì vào cuối tuần mình có thể làm được 4 tiệc”.

Luôn đứng top 5 ở lớp

Năm cấp 2, Nhiên có đi học thêm 2 môn là Toán với tiếng Anh. Lên cấp 3, do tiền học phí tăng nên lớp 10 và 11 Nhiên đành phải nghỉ học thêm. Đến năm lớp 12, Nhiên mới học thêm trở lại với 3 môn Toán, Lý, Hóa.

Dù không có nhiều tiền để học thêm nhưng nữ sinh luôn đứng top đầu của lớp

Có lẽ do từ nhỏ Nhiên đã thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình nên bạn ấy không cho phép bản thân được ngừng phấn đấu.

Không chỉ chịu khó làm thêm để giúp đỡ mẹ, Nhiên còn rất chăm chỉ học tập. Nữ sinh học giỏi đều các môn và đạt danh hiệu học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Từ cấp 2 đến nay, Nhiên luôn đứng trong top 5 của lớp. Năm lớp 12, bạn ấy còn giành được vị trí đứng đầu lớp.

Nữ sinh Sài Gòn khiêm tốn nói: “Bí quyết thì mình cũng không có nhiều đâu, chủ yếu là tập trung nghe giảng ở trường và làm hết những bài tập về nhà. Ngoài ra mình cũng thường học nhóm với các bạn”.

“Mong ước lớn nhất của mình là đỗ Đại học, sau đó kiếm tiền đưa mẹ đi du lịch”

Kì thi THPT Quốc gia năm nay, Nhiên đăng ký thi khối A (Toán - Lý - Hóa) vào ngành Kinh tế, Đại học Kinh tế Luật.

Không có điều kiện học thêm như các bạn, Nhiên thường tự ôn bài và hỏi các thầy cô và bạn bè trên trường. “Về phần ôn tập thì mình hay ôn với nhóm bạn, có bài nào khó hay là quên kiến thức thì tất cả mọi người đều giúp nhau”, nữ sinh chia sẻ.

Mơ ước lớn nhất của chị là đỗ đại học, kiếm tiền đưa mẹ đi du lịch

Nhiên cũng cho biết đã cố gắng hết sức trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Nhiên ước lượng môn Toán được khoảng 7,5 điểm, còn môn Văn và tiếng Anh dao động từ 5 - 6 điểm do chỉ cần đủ điểm xét tốt nghiệp. Bên cạnh đó, Nhiên cũng đã có những phương án dự phòng riêng cho bản thân. 

Ước mơ lớn nhất của bạn lúc này là đưa mẹ đi thật nhiều nơi vì mẹ đã vất vả nuôi 3 chị em ăn học. “Mình muốn đỗ đại học để kiếm tiền mua nhà cho mẹ và dẫn mẹ đi du lịch. Mẹ mình ít khi đi đâu lắm, vì mẹ tiếc tiền. Mẹ nói vậy thôi, nhưng mình biết mẹ vẫn muốn cả nhà được đi đâu đó chơi chung.' - Nhiên chia sẻ.

Theo Tiin.vn