Văn bản nêu rõ, những ngày qua, các phương tiện thông tin, truyền thông đăng nhiều tin, bài phản ánh vụ việc bạn nhỏ 8 tuổi, trú tại P.22 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) bị hành hạ dẫn đến tử vong, gây bức xúc dư luận; Công an Q.Bình Thạnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ đối tượng có liên quan.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ bạo hành khiến bé gái 8 tuổi tử vong - Ảnh 3
Di ảnh của V.A được bác ruột đặt trước sảnh chung cư để cùng cư dân tưởng nhớ cô bạn nhỏ xấu số.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau:

1. Bộ Công an, UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

2. Các Bộ: Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị: số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, số 08/CT-TTg ngày 4/2/2020 đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình, số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em; tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các hành vi xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình, bạo lực học đường..; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi bao che, chậm trễ hoặc không xử lý các vụ hành hạ, xâm hại trẻ em.

3. Đề nghị Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao chỉ đạo tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử; xử lý nghiêm minh các vụ án có liên quan đến hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung.

4. Đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và toàn xã hội lên án mạnh mẽ, kịp thời phát hiện, thông tin, thông báo, tố giác các hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em; tăng cường giám sát việc thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em.

5. Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, các thành viên trong gia đình đề cao trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, bảo vệ tính mạng, thân thể, nhân phẩm, danh dự và bí mật đời sống riêng tư của trẻ em; nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền trong công tác bảo vệ trẻ em.

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ bạo hành khiến bé gái 8 tuổi tử vong - Ảnh 4
Đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang chỉ nơi hành hạ nạn nhân. Ảnh: Nhật Vy

Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị khởi tố người bố

Cùng ngày, Phó Chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN - Ninh Thị Hồng cho biết tổ chức này đã có công văn gửi Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh về việc cô bạn nhỏ 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong. Công văn cho biết, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (“mẹ kế” nạn nhân) về hành vi “hành hạ người khác” là chưa phù hợp theo quy định pháp luật. “Hành vi của Trang diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài, có tính chất bạo lực và gây nên hậu quả chết người. Hội nhận thấy hành vi bạo lực của Trang với bạn nhỏ có dấu hiệu của tội “cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người”, theo khoản 4, điều 134, bộ luật Hình sự”, Phó Chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN nhấn mạnh.

Đối với ông Nguyễn Kim Trung Thái, Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN cũng cho rằng, là bố đẻ nuôi dưỡng cháu V.A, dù biết hành vi bạo hành của Trang diễn ra từ lâu nhưng ông Thái không có biện pháp cứu giúp. Ông Thái còn có hành vi bao che cho Trang khi việc bạo hành bị nhắc nhở. Những hành vi trên đã tạo điều kiện cho Trang tiếp tục bạo hành V.A dẫn tới cái chết thương tâm.

Bà Ninh Thị Hồng kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh thay đổi tội danh, khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang tội “cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người”; đồng thời xem xét khởi tố ông Nguyễn Kim Trung Thái với tội danh “không cứu giúp người đang ở trong hoàn cảnh nguy hiểm đến tính mạng” theo điểm b, khoản 2, điều 132, bộ luật Hình sự, và là đồng phạm của Trang với tư cách là người giúp sức.