Nhằm đánh dấu “Hành trình 10 năm vì Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu” của Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu”; kỷ niệm dấu ấn 10 năm hành trình nối biển và bờ - kết nối những tấm lòng, tình yêu dành cho biển, đảo quê hương, đặc biệt là Trường Sa, Hoàng Sa và nhà giàn DK, Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” đã phát động cuộc thi “Biển, đảo trong trái tim tôi”. Cuộc thi nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam; góp phần khẳng định chủ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông.

Phát động cuộc thi “Hoàng Sa – Trường Sa trong trái tim em” - Ảnh 3Chào cờ trên đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Ảnh: Hà Anh/CLB Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu.

Để hưởng ứng và lan tỏa cuộc thi đến với đối tượng thiếu nhi và các bạn nhỏ - những mầm non tương lai của đất nước, báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) - đơn vị thường trực của Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” cùng với Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi “Khăn quàng thắm mãi vai em” quyết định tổ chức mini game “Hoàng Sa - Trường Sa trong trái tim em”.

1. Nội dung

- Thí sinh dự thi có thể vẽ tranh, viết thư hoặc sáng tác thơ - văn với chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa trong trái tim em”, sau đó scan tranh vẽ (chụp ảnh) hoặc quay video clip ghi lại các tác phẩm của mình và gửi về BTC cuộc thi.

- Nội dung đề cập: Thể hiện tình cảm gắn bó sâu sắc của quân và dân đất liền, tình cảm yêu mến của thiếu nhi Việt Nam đối với biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa - Nhà giàn DK thân yêu; giới thiệu tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo quê hương; nét đẹp và những hy sinh thầm lặng của người chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam, của tình quân dân thắm thiết; nét đẹp lao động và tinh thần bám biển giữ đảo của ngư dân… Tác phẩm dự thi phản ánh những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, các hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo của quân và dân trên vùng biển, đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Nhà giàn DK…

Phát động cuộc thi “Hoàng Sa – Trường Sa trong trái tim em” - Ảnh 1
Tranh dự thi “Canh giữ hải đảo vì sự bình yên của Tổ quốc”. Tác giả: Nguyễn Lê Minh Châu (TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương)

 2. Hình thức

- Cá nhân, tập thể lựa chọn các hình thức sau đây (không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi):

+ Chụp ảnh, scan tranh vẽ, bức thư viết tay hoặc bài thơ - tản văn tự mình sáng tác.     

+ Quay video clip tác phẩm hội họa, bức thư viết tay hoặc bài thơ, tản văn tự mình sáng tác cùng với phần giới thiệu và gửi về BTC cuộc thi.     

- Lưu ý: 

+ Ảnh chụp đảm bảo chất lượng, màu sắc rõ nét, không bị mờ, mất góc… 

+ Video clip quay đảm bảo chất lượng hình ảnh và âm thanh, không lẫn tạp âm. Nếu lồng nhạc, thí sinh chỉ sử dụng trong kho nhạc miễn phí của YouTube, để không bị quét bản quyền.

+ Ngôn ngữ sử dụng trong phần giới thiệu và video clip phải là Tiếng Việt. Trong bài thi, thí sinh giới thiệu rõ họ tên, địa chỉ (trường, lớp, tỉnh thành…).

+ Các tác phẩm tranh vẽ, yêu cầu tối thiểu là khổ A3 (297x420mm). Tranh vẽ sau khi scan và chụp gửi e-mail về BTC, thí sinh lưu giữ cẩn thận để gửi sau theo đường Bưu điện (phục vụ việc trưng bày triển lãm, trong trường hợp được chọn vào vòng chung khảo).

+ BTC khuyến khích các bức thư, sáng tác thơ - văn trình bày rõ ràng, sạch đẹp, độc đáo, công phu… Các tác phẩm này sau khi scan và chụp gửi e-mail về BTC, thí sinh lưu giữ cẩn thận để gửi sau theo đường Bưu điện (phục vụ việc trưng bày triển lãm, trong trường hợp được chọn vào vòng chung khảo).

+ BTC khuyến khích thí sinh xây dựng ý tưởng và thể hiện bài thi bằng hình thức quay video clip. Những video clip đầu tư sáng tạo, độc đáo sẽ được lựa chọn trình chiếu tại Lễ trao giải cuộc thi tại Thủ đô Hà Nội. 

3. Đối tượng dự thi

- Các bạn thanh thiếu nhi từ 18 tuổi trở xuống, đang sinh sống, học tập tại Việt Nam.

4. Thời gian dự thi

- Gửi scan tranh vẽ, ảnh, video clip dự thi… và bình chọn bắt đầu từ ngày 27/7/2022 đến hết ngày 19/8/2022. 

- Dự kiến, công bố kết quả vào ngày 2/9/2022.

Phát động cuộc thi “Hoàng Sa – Trường Sa trong trái tim em” - Ảnh 2
Tranh dự thi của bạn Nguyễn Anh Nhân (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)

5. Hình thức bình chọn và chấm giải

- Bức thư, sáng tác thơ - văn, tranh vẽ, video clip dự thi sẽ đăng tải trên Fanpage KHĂN QUÀNG THẮM MÃI VAI EM và kênh YouTube KHĂN QUÀNG THẮM MÃI VAI EM, được gắn mã số để bình chọn.

+ Ảnh chụp, tranh vẽ dự thi được chấm theo tiêu chí lượt like và share trên Facebook và cho điểm từ Ban Giám khảo (BGK).

+ Đối với video clip dự thi, các cá nhân, tập thể vào đăng ký theo dõi kênh YouTube KHĂN QUÀNG THẮM MÃI VAI EM và bình chọn các video clip mình yêu thích, ấn tượng nhất.

+ Video clip được chấm theo tiêu chí lượt like video trên YouTube và cho điểm từ BGK.

- Mỗi like, share được tính bằng 1 điểm. Điểm bình chọn chiếm 70% tổng số điểm của ảnh và video clip dự thi. BGK chấm điểm hình ảnh sáng tạo, chất lượng nghệ thuật; nội dung ý tưởng video clip thể hiện độc đáo, mới lạ… Điểm của BGK chiếm 30% tổng số điểm.

- Giải thưởng sẽ lấy theo điểm từ cao xuống thấp cho đến khi hết số lượng giải.

6. Lưu ý quan trọng

- Các video clip, tranh vẽ, bức thư, sáng tác thơ - văn tham dự cuộc thi phải chưa từng được đăng tải trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc mạng xã hội. Ban Tổ chức (BTC) sẽ loại bỏ những video clip, ảnh từng đăng tải hoặc bị báo cáo vi phạm bản quyền trên YouTube. Các bài dự thi là tranh, video cần ghi rõ tên tác phẩm (ví dụ: bức tranh “Em gặp chú hải quân canh giữ biển đảo”).

7. Địa chỉ gửi bài thi

- Ảnh, tranh vẽ, video clip dự thi gửi về e-mail: khanquangthammaivaiem@gmail.com

- Tác giả cần ghi đầy đủ: Họ tên, địa chỉ (trường, lớp, tỉnh thành…), số điện thoại liên hệ.

8. Cơ cấu giải thưởng

- Mỗi hạng mục tranh vẽ và bức thư, sáng tác thơ - văn sẽ có 1 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 3 giải Nhì và 10 giải Ba. Giải thưởng gồm: Giấy khen của Báo TNTP&NĐ, tiền mặt, quà tặng của BTC và các nhà tài trợ (chi tiết giải thưởng mời theo dõi cập nhật trên Fanpage KHĂN QUÀNG THẮM MÃI VAI EM).

- Ngoài ra, tác phẩm dự thi sẽ được chọn đăng trên các ấn phẩm của Báo TNTP&NĐ và được hưởng nhuận bút rất hấp dẫn! 

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI