Dạo gần đây có một xu hướng khá hot trên MXH được dân tình hưởng ứng nhiệt tình đó là thách đố nhau loạt câu hỏi hack não để tìm ra ai là người thông minh và nhạy bén nhất. Vậy là những câu đố từ các chương trình truyền hình như Vua Tiếng Việt, Nhanh Như Chớp hay Đường lên đỉnh Olympia,... được lấy làm tư liệu, trở thành đề tài bàn tán xôn xao.

Sau loạt chương trình, gần đây cả câu đố trong sách giáo khoa tiếng Việt cũng được đào lại nhằm tìm ra câu hỏi: "Ai thông minh hơn học sinh lớp 1?". Nghe tới sách giáo khoa lớp 1 chắc nhiều người sẽ cười khẩy bởi kiến thức Tiểu học đơn giản thế mà cũng thách đố. 

Ôn lại kiến thức lớp 1 chút, bạn còn nhớ cách giải câu đố

Song câu đố này không hỏi bạn ở hiện tại mà khi bạn còn học lớp 1 cơ, liệu bạn còn nhớ đáp án câu hỏi "Đây là quả gì?" kèm lời giải thích: "Da cóc mà bọc bột lọc. Bột lọc mà bọc hòn than" không?
Cá là hồi đó bạn cũng phải vò đầu bứt tai, tìm mãi không ra đáp án đúng không? Xin trả lời đây chính là quả nhãn.

Nếu bạn chưa hiểu vì sao lại có đáp án này thì hãy quan sát cấu trúc của quả nhãn nhé. Chúng có 3 phần tượng trưng cho da cóc (vỏ) - bột lọc (ruột bên trong) - hòn than (hạt). Phiên âm Hán Việt của quả nhãn là "long nhãn" (nghĩa là "mắt rồng" vì có hạt đen bóng). 

Nguồn gốc của quả nhãn là từ miền Nam Trung Quốc, đây là loại cây cận nhiệt đới lâu năm thuộc họ Bồ hòn. Ở Việt Nam, nhãn lồng Hưng Yên nổi tiếng thơm ngon và từng là loại quả để dâng lên tiến vua đấy.
Quả nhãn có hương vị ngon ngọt, có thể dễ dàng chế biến thành các loại món ăn hay đồ uống đa dạng, không những ngon miệng mà còn bổ dưỡng đối với sức khỏe.