Cô bạn Tiểu Ly năm nay 12 tuổi, hiện đang học bán trú tại một trường cấp 2 ở Trung Quốc. Một ngày nọ, đang ngồi học thì Tiểu Ly bị đau bụng và nôn mửa nghiêm trọng, ngay lập tức, Ly được bố mẹ đưa tới bệnh viện.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bạn ấy bị suy thận, 2 quả thận của Tiểu Ly bị vỡ, chức năng thận gần như mất hoàn toàn, chỉ có thể điều trị bằng cách lọc máu và phẫu thuật.

Gia đình Tiểu Ly vô cùng bất ngờ và đau đớn khi bạn còn nhỏ nhưng đã mắc bệnh nghiêm trọng như vậy. 

Nữ sinh 12 tuổi bị suy thận vì thói quen uống nước ngọt có gas thay nước lọc trong thời gian dài - Ảnh 1
Tiểu Ly bị suy thận vì thói quen uống nước ngọt có gas

Nguyên nhân gây bệnh cho bạn ấy được tìm ra sau khi bác sĩ hỏi về thói quen sinh hoạt của Tiểu Ly. Được biết, Tiểu Ly hiện đang ở bán trú trong khuôn viên trường. Vì không ở cùng bố mẹ nên bạn ấy được cho rất nhiều tiền tiêu vặt để tự do mua sắm, ăn uống theo sở thích. Đặc biệt, từ nhỏ Tiểu Ly rất thích các loại nước ngọt có gas.

Khi còn ở với gia đình, bố mẹ cũng biết thói quen này và có kiểm soát để bạn ấy không uống quá nhiều nước ngọt. Tuy nhiên, ở trường bán trú, Tiểu Ly có thể ăn những gì mình thích mà không có sự kiểm soát. Vì vậy, mỗi ngày bạn ấy đều uống vài chai nước ngọt có ga, rất ít uống nước lọc. Thậm chí, khi khát hoặc đói, Tiểu Ly còn lấy nước ngọt có ga để uống thay nước lọc, thỏa mãn cơn đói. Không ngờ, chính điều này đã dẫn đến căn bệnh suy thận.

Nữ sinh 12 tuổi bị suy thận vì thói quen uống nước ngọt có gas thay nước lọc trong thời gian dài - Ảnh 2

Đáng nói, giống Tiểu Ly, rất nhiều bạn nhỏ hiện nay cũng nghiện uống nước ngọt có gas và không thích uống nước lọc vì cho rằng chúng không có mùi vị gì. Tuy nhiên, nước ngọt có gas trên thị trường đa phần đều chứa quá nhiều đường và chất chua sẽ ảnh hưởng đến hệ xương của các bạn đang trong thời kỳ phát triển.

Bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều phốt pho vô cơ, thành phần này sẽ tích tụ trong thận lâu ngày tạo nên gánh nặng lớn cho thận, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và tuần hoàn của thận, cuối cùng là gây bệnh thận.

Nếu bạn có thói quen uống nước ngọt có gas thay nước lọc, hãy thay đổi ngay trước khi quá muộn nhé.