Tuy chỉ chiếm khoảng 1/3 diện tích Trái Đất, nhưng mọi thứ liên quan đến sa mạc đều khiến con người tò mò. Điều đáng nói, có những thứ dù chúng ta khát khao khám phá, nhưng vẫn chưa tìm được lời giải. Cùng khám phá những vật thể bí ẩn dưới đây đã được tìm thấy ở sa mạc.

Mũi tên khổng lồ

Tới khám phá sa mạc Arizona, nhiều du khách sẽ không khỏi bất ngờ khi bắt gặp một mũi tên đá khổng lồ có chiều dài lên tới 20m. Trong suốt khoảng thời gian dài, người dân địa phương đã cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của mũi tên và đưa ra nhiều giả thuyết, suy đoán táo bạo. Nhưng sự thật đằng sau vật thể khổng lồ này lại vô cùng đơn giản. Mũi tên đã được lắp đặt vào năm 1911, trước khi định vị GPS hay Google Map được ra đời nhằm giúp các máy bay đưa thư định vị phương hướng.

Những thứ kỳ lạ và bí ẩn nhất từng được tìm thấy trên sa mạc - Ảnh 9

Công trình "Hơi thở của sa mạc"

Công trình ấn tượng này được xây dựng tại phía đông Ai Cập bởi các nghệ sĩ điêu luyện đến từ Hy Lạp. Công trình trải dài trên 100 nghìn mét vuông, với vẻ bề ngoài giống như một UFO bí ẩn này được tin là biểu tượng cho những con đường cát vô tận.

Những thứ kỳ lạ và bí ẩn nhất từng được tìm thấy trên sa mạc - Ảnh 8

Công trình "Bàn tay của sa mạc"

Tới thăm sa mạc Atacama ở phía bắc Chile, du khách có thể sẽ cảm thấy sửng sốt khi bắt gặp một bàn tay khổng lồ cao tới 11m nhô lên khỏi mặt đất. Công trình đồ sộ này là biểu tượng cho sự mỏng manh, dễ bị tổn thương và bất lực của một người đàn ông chìm trong cát. Đây là một tác phẩm điêu khắc có quy mô lớn của nghệ sĩ Mario Irarrázabal.

Những thứ kỳ lạ và bí ẩn nhất từng được tìm thấy trên sa mạc - Ảnh 6

Bốt điện thoại công cộng

Một chiếc bốt điện thoại công cộng đã được lắp đặt vào năm 1960 tại sa mạc Mojave. Chiếc bốt này nằm cách trục đường gần nhất 13km, chủ yếu dành cho những công nhân mỏ và những người đi lạc tại sa mạc này. Tuy nhiên, vào năm 2000, do vấn đề rác thải gia tăng đi kèm sự phá hoại nặng nề, chiếc buồng điện thoại công cộng này đã bị phá bỏ.

Những thứ kỳ lạ và bí ẩn nhất từng được tìm thấy trên sa mạc - Ảnh 5

Khoáng vật hiếm nhất trên Trái Đất

Thủy tinh Libya là khoáng chất thuộc hàng hiếm nhất trong tất cả các loại khoáng chất đã được phát hiện trên Trái Đất ngày nay. Loại khoáng chất này chỉ có thể được tìm thấy trên sa mạc tại Ai Cập. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa thể tìm ra bí ẩn đằng sau sự tạo thành của hợp chất này. Tuy nhiên, một giả thuyết cho rằng thủy tinh Libya xuất hiện bắt nguồn từ sự kiện một thiên thạch khổng lồ rơi xuống Trái Đất từ 28 triệu năm trước.

Những thứ kỳ lạ và bí ẩn nhất từng được tìm thấy trên sa mạc - Ảnh 7

Hình tròn bí ẩn trên sa mạc Namib

Những hình tròn này tồn tại từ 24 - 75 năm trên sa mạc Namib ở châu Phi. Nhiều giả thuyết về nguồn gốc của những hình tròn cho rằng chúng giống như hoạt động của kiến và mối. Tuy nhiên khó có thể hiểu, vì sao mối hoặc kiến tạo ra hình tròn, thay vì hình vuông.

Những thứ kỳ lạ và bí ẩn nhất từng được tìm thấy trên sa mạc - Ảnh 1

Hình vẽ lạ trên sa mạc Nazca

Lâu nay, sa mạc Peru nổi tiếng bởi những hình vẽ khổng lồ trên mặt đất mà giới khoa học vẫn hay gọi với cái tên Nazca Lines (đường Nazca). Tuy nhiên, đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được lời giải cho sự xuất hiện của những hình vẽ khổng lồ này.

Những thứ kỳ lạ và bí ẩn nhất từng được tìm thấy trên sa mạc - Ảnh 2

Trụ kim loại bí ẩn

Một trụ kim loại bí ẩn được tìm thấy tại sa mạc bang Utah, Mỹ. Khối kim loại sáng bóng cao 3m đứng sừng sững giữa những khối đá đỏ. Các quan chức địa phương phát hiện khối trụ loại bí ẩn trong lúc kiểm đếm cừu từ máy bay. Hiện vẫn chưa rõ ai đã đặt khối kim loại bí ẩn này ở đó.

Những thứ kỳ lạ và bí ẩn nhất từng được tìm thấy trên sa mạc - Ảnh 3

Cửa hàng Prada 

Với mục đích kiểm tra xem một cửa hàng của hệ thống Prada trông sẽ như thế nào khi cách xa nền văn minh nhân loại, một cửa hàng thí nghiệm đã được xây dựng giữa một sa mạc tại Texas. Tuy chỉ là bản thử nghiệm, cửa hàng này vẫn có đầy đủ túi xách, giày và các loại đồ trang sức đắt tiền khác chính hãng Prada.

Những thứ kỳ lạ và bí ẩn nhất từng được tìm thấy trên sa mạc - Ảnh 4

Thế nhưng chỉ ngay sau ngày khai trương, cửa hàng đặc biệt này đã bị cướp sạch khiến các nhân viên phải tăng cường các biện pháp bảo vệ và những món đồ sau đó lại được bày lên kệ một cách bình thường.