Bọng mắt quầng thâm khiến bạn xấu hổ và thiếu tự tin nhưng bạn có biết chính những hành vi hàng ngày của bạn khiến tình trạng này thêm trầm trọng. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến bọng mắt thâm quầng ngoài thói quen ngủ nghỉ thiếu khoa học thì còn nhiều nguyên nhân khác.

Những thói quen hết sức đơn giản hóa ra lại là thủ phạm của chiếc bọng mắt xấu xí - Ảnh 4

Nguyên nhân khiến bọng mắt ngày càng thâm quầng

1. Thiếu ngủ

Đây chắc chắn là nguyên nhân đầu tiên và cũng là thói quen phổ biến nhất của nhiều bạn ngày nay. Thức khuya, ngủ không đủ giấc khiến quá trình lưu thông máu gặp khó khăn.

Ngoài ra, hệ bạch huyết của cơ thể đóng vai trò như một "hệ thống xả thải" giúp cho cơ thể bạn loại bỏ được độc tố và những chất lỏng dư thừa. Một khi bị thiếu ngủ, các chức năng của hệ bạch huyết sẽ bị suy giảm, chất lỏng không thoát ra được và gây ra dư thừa. Bọng mắt nổi lên và ngày càng thâm quầng hơn.

Những thói quen hết sức đơn giản hóa ra lại là thủ phạm của chiếc bọng mắt xấu xí - Ảnh 1

2. Ngủ nướng quá nhiều

Không chỉ thiếu ngủ mà ngủ quá nhiều cũng khiến "túi nước" ngày ngày một to hơn.

3. Uống ít nước, chế độ ăn uống nghèo nàn

Chế độ ăn uống nghèo nàn khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Kết hợp với uống ít nước làm cho các vùng da nhạy cảm dưới mắt bị sưng lên và thâm lại như một tín hiệu "cầu cứu" của cơ thể.

Những thói quen hết sức đơn giản hóa ra lại là thủ phạm của chiếc bọng mắt xấu xí - Ảnh 2

4. Tác động của tia tử ngoại

Không chỉ vùng da dưới mắt, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, tia tử ngoại sẽ làm tăng hắc sắc tố melamine.

Vì thế khi ra ngoài, bạn đừng quên che chắn bảo vệ đôi mắt bằng các loại kính có tác dụng chống tia tử ngoại nhé.

5. Bệnh lý

Có một số bệnh lý khiến bọng mắt của bạn sạm và nhiều quầng thâm hơn. Nhất là các bệnh dị ứng, chẳng hạn như viêm mũi dị ứng hay các bệnh về tim, thận, tuyến giáp.

Các chuyên gia giải thích rằng, viêm mũi dị ứng dẫn tới khu vực tuần hoàn xung quanh mắt và mũi trong trạng thái sưng, phù và dẫn tới ứ đọng. Lúc này quầng mắt sẽ ngày càng thâm thêm.

Những thói quen hết sức đơn giản hóa ra lại là thủ phạm của chiếc bọng mắt xấu xí - Ảnh 3

Ngoài các yếu tố khiến bọng mắt ngày một thâm quầng hơn kể trên thì còn các nguyên nhân khác như hay dụi mắt, thiếu máu, giảm mô mỡ vùng dưới mắt, di truyền, sắc tộc,...

Làm sao để khắc phục tình trạng bọng mắt thâm quầng?

Từ những nguyên nhân trên, chúng ta có thể học được cách hạn chế tình trạng thâm quầng mắt. Cụ thể:

1. Ngủ đủ giấc, uống đủ nước, ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh

Nguyên nhân của tình trạng thâm quầng mắt chủ yếu đến từ lối sống thiếu lành mạnh. Vì vậy, bạn cần thay đổi chúng nếu muốn cải thiện tình trạng ấy. Hãy ngủ đủ giấc, uống đủ nước, ăn uống khoa học và sinh hoạt lành mạnh nhé!

Những thói quen hết sức đơn giản hóa ra lại là thủ phạm của chiếc bọng mắt xấu xí - Ảnh 5

2. Bảo vệ mắt khỏi tác động của tia tử ngoại

Khi ra ngoài trời, nhất là khi trời nắng, cần đeo kính râm có tác dụng cản tia UV và bôi kem chống nắng xung quanh vùng da dưới mắt.