Xuất phát từ năng khiếu và niềm đam mê nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, nhóm 3 bạn học sinh gồm Nguyễn Trần Ngọc Khánh, học sinh lớp 10 Anh 2, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam; Đàm Minh Tuệ, học sinh lớp 10A2, trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên; Bùi Hoài An, học sinh lớp 10A2 chuyên hóa, trường THPT chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên đã mày mò tự tìm tài liệu và hoàn thành đề tài "Nghiên cứu bào chế nano gel berberin 0,3% để điều trị vết bỏng".

Nhóm học sinh Hà Nội giành giải Vàng WICO 2020 1

Nhóm 3 bạn học sinh giành Vàng ở WICO 2020 lĩnh vực y sinh học gồm Nguyễn Trần Ngọc Khánh, Đàm Minh Tuệ, Bùi Hoài An.

Đưa đề tài tham dự kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Khoa học thế giới (WICO) 2020, các em tự tin trình bày ý tưởng, thao diễn kỹ thuật cũng như giới thiệu sản phẩm của mình trước hội đồng thi gồm nhiều nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Kết thúc bài trình bày, Ngọc Khánh chia sẻ với ban giám khảo: "Chúng mình vô cùng tự hào rằng nghiên cứu này đã kết hợp tinh hoa của y học cổ truyền Việt Nam với kỹ thuật hiện đại của phương Tây để tạo ra một sản phẩm thuốc dùng cho điều trị bỏng".

Nhóm học sinh Hà Nội giành giải Vàng WICO 2020 2

Nhóm bạn thao diễn kỹ thuật tại phòng thí nghiệm.

Và đề tài đã thuyết phục hoàn toàn ban giám khảo, qua đó nhóm học sinh đã xuất sắc giành giải Vàng ở lĩnh vực y sinh học năm nay.

Nhóm bạn trẻ chia sẻ, trong khi cùng tham gia học nhóm, các em có thời gian đến Viện Bỏng Quốc gia. Thấy các bạn nhỏ bị bỏng, được điều trị từ thuốc Berberin, các bạn đã rất tâm đắc với một loại thuốc y học cổ truyền lại có nhiều tác dụng.

Được biết Berberin được chiết suất từ cây Vàng đắng hay còn gọi là cây Hoàng Đằng (tên khoa học là berberidaceae plant). Theo y học cổ truyền Berberin có tác dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc. Y học hiện đại đã sử dụng Berberin trong điều trị nhiều bệnh như tiêu chảy, tiểu đường, các bệnh tim mạch và chống ung thư…

Áp dụng vào điều trị bỏng hoặc các tổn thương da khác như vết loét do tỳ đè, Berberin có khả năng kháng khuẩn tốt tương tự như mỡ silversulfadiazine bạc và thêm tác dụng kích thích quá trình lành vết thương.

Tuy nhiên, các bác sỹ cho biết Berberin có một số hạn chế như tính hòa tan và hấp thu kém, chuyển hóa quá nhanh nên tác dụng kháng khuẩn không kéo dài. Nhóm học sinh đã nảy ra ý tưởng dùng kỹ thuật nano để tạo chất mang nhằm giảm hạn chế, tăng hiệu quả của thuốc.

Dưới sự hướng dẫn của hai cố vấn khoa học là PGS. TS. BS. Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc, Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác và TS. BS. Đỗ Như Bình, giảng viên Học viện Quân y, các bạn đã hoàn thành ý tưởng "Nghiên cứu bào chế nano gel berberin 0,3% để điều trị vết bỏng".

Tuy nhiên, muốn biết tác dụng của thuốc thì phải thử nghiệm, các bạn lại mày mò tìm hiểu các kỹ thuật để bào chế nano. Việc này rất khó khăn vì phải có máy móc thiết bị.

Lúc này, TS. DS. Lương Quang Anh và một số các kỹ thuật viên thuộc trường Đại học Dược cũng nhận thấy niềm đam mê của các bạn đã chỉ bảo các kỹ thuật, cho phép sử dụng một số trang thiết bị và nhóm các học sinh đã bào chế thành công, thử nghiệm sản phẩm trên chuột được gây bỏng nhân tạo cho kết quả tốt.

(Theo VTV.vn)