Rái cá vốn là loài động vật siêu cấp đáng yêu với nhiều biểu cảm hành động đốn tim bất cứ ai dù là vô tình nhìn thấy chúng. Gần đây, rái cá còn được ưa chuộng như thú cưng trong nhà hay tại các quán cà phê. Trong khi ngày một nhiều người nuôi rái cá làm thú cưng tại Nhật Bản, lệnh cấm buôn bán các loài rái cá Đông Nam Á có nguy cơ tuyệt chủng sẽ có hiệu lực vào cuối tháng này nhằm mục đích bảo vệ động vật khỏi những ảnh hưởng tiêu cực do mất môi trường sống hay buôn lậu.

Nhật Bản ra lệnh cấm buôn bán để bảo vệ rái cá trước nguy cơ tuyệt chủng 1Những quán cafe rái cá mọc ra khắp nơi tại Nhật Bản. (Ảnh: JapanTimes)

Các tổ chức bảo tồn đã xác định loài rái cá móng vuốt nhỏ châu Á là một loài đang trong nguy cơ đe dọa tuyệt chủng, nhưng loài động vật này gần đây lại trở nên phổ biến ở Nhật Bản tại các quán cà phê rái cá - nơi khách hàng có thể dễ dàng chạm vuốt ve chúng hay thậm chí mang về nhà làm thú cưng. Chính sự ưa chuộng này đã khiến rái cá ngày càng dễ dàng trở thành hàng hóa trong những giao dịch bất hợp pháp.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 26 tháng 11 theo Công ước Thương mại Quốc tế về việc buôn bán các loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Các quán cà phê rái cá đã mọc lên khắp nơi tại Nhật, riêng một quán ở quận Tokyo đã có khoảng 15 chú rái cá được mang từ Indonesia. Những chú rái cá này có độ tuổi từ khoảng 6 tháng đến 2 tuổi. 

Ông Yoshiaki Nagayasu, 51 tuổi, người điều hành hai quán cà phê rái cá, ở Tokyo và Fukuoka, Nhật Bản cho biết ông đã tiếp cận khá nhiều đối tượng muốn bán động vật cho ông. Mùa hè năm ngoái, ông đã báo cảnh sát khi một người đàn ông mang hai con rái cá trong tình trạng hốc hác. Người đàn ông sau đó đã bị bắt vì nghi ngờ buôn lậu chúng.

“Rái cá lậu được bán trên thị trường dưới danh nghĩa ‘nhân giống trong nước’. Điều này rất đáng ngờ nhưng một số người họ vẫn chấp nhận,” ông nói.

Theo Traffic - cơ quan giám sát buôn bán động vật hoang dã, đã phát hiện tổng cộng 59 con rái cá nhập lậu từ Đông Nam Á từ năm 2015 đến 2017, trong đó có 32 con đang trên đường vận chuyển tới Nhật Bản. Trong một số giao dịch, có những con rái cá đã được mua với giá vài nghìn yên (vài trăm nghìn đồng) và được bán với giá hơn 1 triệu yên (hơn 2 trăm triệu đồng).

Nhật Bản ra lệnh cấm buôn bán để bảo vệ rái cá trước nguy cơ tuyệt chủng 2

Sẽ thật tốt nếu chúng ta có thể ngắm nhìn những chú rái cá sống vui vẻ ở môi trường tự nhiên như thế này. (Ảnh minh họa internet)

Theo lệnh cấm thương mại quốc tế, Bộ Môi trường Nhật Bản sẽ hành động để hạn chế thương mại nội địa, yêu cầu rái cá nhập khẩu trước lệnh cấm cũng như rái cá được nhân giống tại Nhật Bản phải được đăng ký mua bán hay chuyển nhượng trong nước một cách minh bạch.

Để ngăn chặn việc đăng ký giả làm loài nhân giống tại Nhật Bản của rái cá con nhập lậu, Traffic đang kêu gọi nộp kết quả xét nghiệm DNA để xác định rái cá cha mẹ, cũng như giấy khai sinh của rái cá con từ bác sĩ thú y.

Giáo sư Hiroshi Sasaki tại Đại học Chikushi Jogakuen là một chuyên gia về rái cá. Ông cho biết: “Chính cơn sốt rái cá ở Nhật Bản đã thúc đẩy việc buôn lậu động vật hoang dã. Lệnh cấm sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng tôi không tạo nên một hệ thống quản lý nghiêm ngặt để ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp.”

Giáo sư Sasaki và các nhà nghiên cứu khác tại Nhật đã thành lập một tổ chức bảo tồn rái cá vào tháng 10 và sẽ tiến hành điều tra về việc buôn bán trái phép động vật.