Năm nay, Tiểu Vũ vừa tốt nghiệp Đại học. Cũng như bao sinh viên mới ra trường, cô gái hào hứng nộp hồ sơ ứng tuyển với hi vọng sẽ tìm được việc làm ở công ty yêu thích. Rất nhanh sau đó, Tiểu Vũ nhận được thư mời phỏng vấn từ công ty cô hằng mong ước. Cô gái trẻ vô cùng phấn khích, chuẩn bị kỹ càng mọi thứ để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Ban đầu, có tới hàng chục ứng viên cùng ứng tuyển vị trí nhưng sau 2 vòng kiểm tra ban đầu, số lượng đã giảm đi khá nhiều, cuối cùng chỉ còn lại 3 người trong đó có cô gái của chúng ta. Tới vòng phỏng vấn quyết định, thay vì những câu hỏi chuyên môn như trước đó, nhà tuyển dụng bất ngờ chỉ vào cây bút trên bàn và hỏi: "Tôi có 5 cái bút, tôi cho bạn mượn 2 cái bút, vậy tôi có mấy cái?".

Nhà tuyển dụng hỏi:

Ứng viên đầu tiên trạc tuổi Tiểu Vũ, cũng vừa tốt nghiệp Đại học. Người này tỏ ra bất ngờ vì không nghĩ câu hỏi phỏng vấn lại đơn giản vậy và nhanh nhảu trả lời: "Đương nhiên là còn lại 3, 5 trừ 2 bằng 3 đúng không?". Người phỏng vấn chỉ gật đầu sau khi nghe câu trả lời và để cô gái ngồi xuống mà không nói gì cả.

Người đàn ông tự giới thiệu là đã có kinh nghiệm phỏng vấn phong phú. Anh trả lời một cách từ tốn, lịch sự: "Chào anh, câu trả lời của tôi cũng là 3. Sau khi tôi mượn của bạn 2 cái bút, bạn sẽ còn lại 3 cái. Cảm ơn anh vì đã cho tôi mượn bút, dù chỉ là trong trường hợp giả định". Người phỏng vấn một lần nữa cũng chỉ gật đầu và không nói gì.

Người cuối cùng trả lời là Tiểu Vũ. Vì có chút căng thẳng, cô chậm rãi đứng dậy, nhìn người phỏng vấn và nói: "Tôi nghĩ anh vẫn có 5 chiếc bút. Anh cho tôi mượn bút chứ không phải cho hay tặng tôi nên 2 chiếc bút đó không thuộc về tôi. Sau khi dùng xong, tôi chắc chắn sẽ trả bút lại cho anh. Ngay cả khi đối với anh, chiếc bút không quá đáng giá hay quan trọng, nhưng tôi vẫn phải trả lại đồ mình đã mượn, đó là phép lịch sự căn bản".

Nhà tuyển dụng hỏi:

Lúc này, nhà tuyển dụng mới có phản ứng, anh đứng dậy và dành lời khen ngợi: "Đúng vậy, cách nghĩ của cô rất đúng. Tôi không hề đưa ra một câu hỏi tính toán nào ở đây cả. Điều đó chứng tỏ cô có thể nhận định sự việc một cách tinh tế và biết cách ứng xử khéo léo. Đây là những phẩm chất chúng tôi mong muốn nhân viên của mình có được".

Nhờ sự nhanh nhạy, tư duy tốt, Tiểu Vũ được nhận vào làm việc, đánh bại cả ứng viên giàu kinh nghiệm hơn mình.