Mới đây, một câu hỏi phỏng vấn gây xôn xao MXH Trung Quốc vì nội dung kỳ lạ và không liên quan tới kiến thức chuyên môn. Được biết, nhà tuyển dụng là một tập đoàn lớn, vốn nổi tiếng, có mức lương thưởng và đãi ngộ hấp dẫn.

Buổi phỏng vấn hôm đó gồm 3 ứng viên là Tiểu Vũ cùng 2 người khác. Cả 3 chuẩn bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng vững vàng, chỉ cần đợi nhà tuyển dụng hỏi là thể hiện bản thân. Nhưng đời không như mơ, thay vì loạt câu hỏi liên quan tới vị trí công việc, người phỏng vấn chỉ đưa ra một câu hỏi duy nhất: "Giả sử bạn nhặt được 50 triệu. Có người tự nhận mình là chủ nhân số tiền nhưng lại nói anh ta đánh rơi tổng cộng 100 triệu. Bạn sẽ làm thế nào?".

Nhà tuyển dụng hỏi: Nhặt được 50 triệu nhưng chủ số tiền nói đã đánh rơi 100 triệu thì phải làm sao - Ảnh 1

Một ứng viên tỏ ra tự tin trả lời: "Cái này đơn giản, rõ ràng chỉ có 50 triệu mà anh ta lại nói là 100 triệu, chứng tỏ muốn lừa tiền tôi. Tôi sẽ cãi đến cùng, nếu không được thì tôi sẽ nhờ pháp luật vào cuộc".

Ứng viên thứ hai chứng minh mình rất "tỉnh", không dễ rơi vào "bẫy" của nhà tuyển dụng và phân tích: "Thời đại bây giờ, mọi thứ đều thanh toán online cả rồi. Không ví điện tử thì người ta cũng dùng đủ loại thẻ nên muốn đi đường mà nhặt được tiền ấy hả? Khó đấy nha, đã vậy lại còn là cả cục tiền chục triệu nữa chứ. Cá nhân tôi thấy tình huống này không được thành lập và cũng chẳng có ý nghĩa gì cả".

Sau khi nghe 2 ứng viên trả lời, gương mặt nhà tuyển dụng lộ rõ ý không hài lòng.

Tiểu Vũ là ứng viên cuối cùng, sau 10 giây suy nghĩ, anh đưa ra ý kiến: "Nếu anh ta khăng khăng nói mình đã đánh rơi 100 triệu, mà tôi quả thực chỉ nhặt được 50 triệu thì rất đơn giản, tôi chắc chắn sẽ không đưa tiền cho anh ta. Vì rõ ràng, đó đâu phải là tiền của anh ta đâu...".

Câu trả lời của Tiểu Vũ đã thay đổi cảm xúc của người phỏng vấn, người này hài lòng mỉm cười gật đầu. Câu hỏi mà họ đưa ra tuy khá đơn giản nhưng bạn cũng cần để ý chi tiết rằng có người tới nhận tiền của mình, chưa chắc người đó thực sự là chủ nhân của số tiền. Do đó, bạn cần phân biệt rạch ròi giữa 2 khái niệm trên, khi nhìn rõ bản chất câu hỏi, đáp án sẽ tự nhiên xuất hiện trong đầu bạn.