Bí kíp để vượt qua những buổi phỏng vấn ngày càng hóc búa ngày nay là gì? Chính là ngoài nghiệp vụ chuyên môn, bạn còn cần kỹ năng mềm, có vốn hiểu biết và nhiều chút nhanh nhạy, "nhảy số" trước những câu hỏi "hack não" đến từ nhà tuyển dụng. 

Thực tế cho thấy những câu hỏi phỏng vấn xin việc giờ đây không còn bó hẹp trong bất cứ khuôn khổ nào, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn kiến thức Toán học, Địa lý, Văn học,... thậm chí là những câu đố mẹo để xem xét khả năng ứng biến của các ứng viên.

Cách đây không lâu, Trang Hạ cũng gặp tình huống phỏng vấn tương tự. Cô là sinh viên mới ra trường, đang hừng hực khí thế tuổi trẻ. Sau khi rải CV khắp nơi, Trang Hạ nhận được lời mời phỏng vấn của một công ty truyền thông. Ngoài cô gái của chúng ta còn có 2 đối thủ khác cũng tham gia và người đại diện cho nhà tuyển dụng là một vị sếp nữ.

Nhà tuyển dụng hỏi:

Sau các câu hỏi liên quan tới công việc, vị sếp nữ này bỗng đặt ra một câu hỏi chẳng liên quan gì đến chuyên môn với nội dung: "Giữa bầu trời và mặt đất là gì?". Nhà tuyển dụng cho mỗi người thời gian chuẩn bị 5 giây trước khi trả lời.

Người được phỏng vấn đầu tiên là một chàng trai. Sau khi nghe câu hỏi của nhà tuyển dụng, anh tỏ ra vô cùng bối rối bởi đây là lần đầu tiên anh gặp một câu hỏi phỏng vấn như vậy. Cuối cùng, anh phải nhanh chóng đưa ra đáp án của mình, anh cho rằng ở giữa bầu trời và mặt đất là đám mây. Anh giải thích, đám mây là thứ mình có thể nhìn thấy được ở mọi nơi, nó ngăn cách giữa tầng khí quyển và mặt đất.

Tương tự, người thứ 2 cũng rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan" vì chẳng thế nghĩ ra được câu trả lời. Anh bèn nói đại đó là "người". Có lẽ đây là đáp án mà ứng viên đưa ra để chữa cháy cho tình huống lúc đó chứ không thực sự suy nghĩ được gì. Đáp án này dĩ nhiên cũng không phải là điều mà nhà tuyển dụng muốn nghe.

Nhà tuyển dụng hỏi:

Người cuối cùng là cô gái của chúng ta -Trang Hạ. Chẳng cần tới 5 giây suy nghĩ, cô đã chốt luôn đáp án: "Với tôi, câu hỏi này thực sự đơn giản, ở giữa bầu trời và mặt đất đương nhiên là chữ 'và' rồi!"

Câu trả lời dễ bất ngờ khiến 2 ứng viên sốc nặng còn nhà tuyển dụng thì bật cười vì không thể tin Trang Hạ lại thông minh đến vậy. Nhờ đó, cô lập tức nhận được sự đồng ý của vị sếp nữ để vào thử việc.