Sau nhiều ngày chờ đợi, trận chung kết năm thứ 21 của Đường lên đỉnh Olympia đã chính thức diễn ra vào sáng ngày 14/11. Bốn nhà leo núi tranh tài tại cuộc thi quan trọng nhất năm gồm: Nguyễn Hoàng Khánh (THPT Bạch Đằng, Quảng Ninh), Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Thiện Hải An (THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn Đình Duy Anh (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An). 

Chung cuộc, nam sinh đến từ Quảng Ninh, Nguyễn Hoàng Khánh đã giành được Vòng nguyệt quế vô cùng thuyết phục với số điểm cách biệt 315 điểm.

Nguyễn Việt Thái xúc động bật khóc nức nở, tiếc nuối vì phần thi không trọn vẹn - Ảnh 1
Mỗi thí sinh mang tâm trạng khác nhau khi đứng lên bục nhận giải

Dù giành vòng nguyệt quế hay không, 4 nhà leo núi đã thể hiện hết mình, mang tới cho khan giả trận đấu nhiều cung bậc cảm xúc, họ thực sự là niềm tự hào của ngôi trường nơi mình theo học. Vào thời khắc bước lên bục nhận giải, mỗi người mang một cảm xúc, tâm trạng khác nhau. Và có một thí sinh đã không kiềm chế được mà bật khóc nức nở là Nguyễn Việt Thái (THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội). 

Nguyễn Việt Thái xúc động bật khóc nức nở, tiếc nuối vì phần thi không trọn vẹn - Ảnh 2
Nguyễn Việt Thái xúc động bật khóc nức nở, tiếc nuối vì phần thi không trọn vẹn - Ảnh 3
Nguyễn Việt Thái xúc động bật khóc nức nở, tiếc nuối vì phần thi không trọn vẹn - Ảnh 4
Nguyễn Việt Thái xúc động bật khóc nức nở, tiếc nuối vì phần thi không trọn vẹn - Ảnh 5
Nguyễn Việt Thái xúc động bật khóc nức nở vào thời khắc trận đấu kết thúc

Trải qua 4 phần thi căng thẳng, Việt Thái giành được 155 điểm, đứng thứ ba trong 4 nhà leo núi. Nam sinh Chuyên Ngoại ngữ thừa nhận bản thân đã mắc nhiều sai lầm và có phần kém may mắn trong cuộc thi dẫn tới kết quả không như ý. Điều này khiến Việt Thái tiếc nuối rất nhiều. Tuy nhiên, cậu bạn cũng rất hạnh phúc vì đã hoàn thành hành trình Olympia của mình.

Với Thái, hành trang và bài học lớn nhất sau Olympia chính là sự trưởng thành. "Nhờ có Olympia mà em đã trưởng thành lên rất nhiều, hy vọng đây sẽ là bước đệm tốt để em có thể trưởng thành hơn nữa trong tương lai", Thái chia sẻ. Nam sinh đồng thời gửi lời cảm ơn tới khán giả vì đã cho mình cơ hội trưởng thành, được sống cùng Olympia và phát triển bản thân mình nhiều hơn.

Nguyễn Việt Thái xúc động bật khóc nức nở, tiếc nuối vì phần thi không trọn vẹn - Ảnh 6
Nguyễn Việt Thái xúc động bật khóc nức nở, tiếc nuối vì phần thi không trọn vẹn - Ảnh 7
Olympia sẽ là ký ức vừa ngọt ngào vừa đáng nhớ với Nguyễn Việt Thái

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn trên fanpage Đường lên đỉnh Olympia, Việt Thái cho biết bản thân trong trận Chung kết đã khác rất nhiều so với những cuộc thi Tuần, Tháng, Quý trước đó. Ở những trận đấu trước, khán giả thấy hình ảnh Việt Thái tự tin, thoải mái thể hiện cảm xúc đôi khi có phần “quá đà” nhưng tại Chung kết năm, là một Việt Thái trưởng thành, đĩnh đạc, có phần trầm lắng hơn.

Nguyễn Việt Thái xúc động bật khóc nức nở, tiếc nuối vì phần thi không trọn vẹn - Ảnh 8
Việt Thái bình tĩnh và trầm lắng hơn trong trận Chung kết

Có lẽ sau loạt lùm xùm liên quan tới phát ngôn, Việt Thái đã rút ra bài học cho riêng mình, trở nên dạn dĩ, khiêm tốn và “hiền lành” hơn. Hình ảnh và sự thay đổi tích cực của nam sinh Chuyên Ngoại ngữ trong trận Chung kết năm đã phần nào được khán giả thông cảm và thấu hiểu hơn.