Cuộc sống không phải lúc nào cũng bình lặng trôi qua, đôi khi những biến cố bất ngờ ập tới khiến chúng ta dường như muốn gục ngã. Nếu không có bản lĩnh, bạn rất khó vượt qua được.

Những người có tinh thần mạnh mẽ, luôn có khả năng giải quyết vấn đề và vượt qua khủng hoảng nhanh chóng. Nhờ đó họ có nhiều cơ hội thành công hơn người khác. 

Dưới đây là 5 phẩm chất mà họ sở hữu, giúp họ chèo lái qua khủng hoảng:

1. Không sợ ở một mình

Ai cũng thích có hội có bè, nhưng khi phải một mình, người có tinh thần mạnh mẽ vẫn biết cách để tự chu toàn, tận hưởng và có đam mê để theo đuổi.

2. Không đợi kết quả liền mỗi khi làm gì đó

Không có cái gì tốt mà lại nhanh và dễ. Người mạnh rất kiên nhẫn và chấp nhận đi đường dài trong khi vẫn giữ được niềm tin vào việc lao động hằng ngày.

3. Không để quá khứ ảnh hưởng tới hiện tại

Chuyện đã qua thì hãy để chúng qua đi, bạn đừng nên vướng bận hay tiếc nuối làm gì, cũng đừng "ăn mày dĩ vãng". Chúng ta kỷ niệm, có tự hào nhưng thoát ra nhanh và tập trung vào hiện tại.

Nguyên tắc

4. Không lo lắng làm hài lòng người khác, không vội lấy lòng

Họ tin vào năng lực và phẩm chất của bản thân nên không vội lấy lòng người khác. Nếu một số người không ưa họ, họ chấp nhận điều đó và tập trung vào những mối quan hệ hợp với mình.

5. Không đóng vai nạn nhân

Thay vì cảm thấy bản thân thiệt thòi, người mạnh mẽ biết xoay góc nhìn để bản thân có lợi ích hơn vào những lần tới.

6. Không tốn năng lượng cho những chuyện bản thân không thể kiểm soát

Thay vì thay đổi người khác, người mạnh mẽ dành thời gian để hoàn thiện bản thân. Những chuyện không đoán được thì họ không mất thời gian ngồi tưởng tượng. Thay vào đó họ bám sát to do list và làm tốt nhất nhiệm vụ của mình, những chuyện phải làm.

Nguyên tắc

7. Không để người khác ảnh hưởng cảm xúc bản thân

Người mạnh mẽ chẳng mấy khi bị kích động bởi người khác, dù là yêu hay ghét. Họ sẽ biết cách cẩn trọng với cảm xúc và nhìn mọi thứ từ từ lại, khách quan hơn.

8. Không sợ chịu trách nhiệm trước mọi quyết định của bản thân

Họ quyết đoán ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định. Cho dù có sai lầm và phải trả giá họ cũng chịu đựng. Vì điều đó khiến họ nhớ bài học lâu hơn và cũng trưởng thành hơn.

9. Không bực bội với thành công của người khác

Tất nhiên họ vẫn có cảm xúc ghen tị nhưng thoát ra rất nhanh. Thay vào đó là học hỏi xem có thể rút ra kinh nghiệm gì từ thành công của người khác không? Và vì đã cố gắng lao động, nên bản thân cũng hiểu rằng thành công của người khác không dễ dàng mà có được.

Nguyên tắc

10. Không sợ tính toán rủi ro và nghĩ đến trường hợp tệ nhất

Đa số người chỉ dám nghĩ đến thành công của kế hoạch thì người mạnh về tinh thần dám nghĩ đến kịch bản tồi tệ nhất và các khả năng xấu có thể xảy ra. Họ đưa ra phương án khắc phục phần nào và sau đó dám thực hiện điều mình muốn làm.

11. Không từ bỏ

Khi thất bại, họ đủ dũng khí để học hỏi từ đó và thử lại lần nữa.