Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của chúng mình như gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập,... Tuy nhiên, có một phương pháp phát triển chiều cao hiệu quả mà ít người biết đến đó chính là ngủ đúng cách.

Vừa được nghỉ ngơi mà chiều cao vẫn phát triển thì còn gì bằng. Chúng mình hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Thời gian ngủ

Thời gian ngủ quyết định khá nhiều đến sự tăng trưởng chiều cao. Bởi trong quá trình bạn chìm vào giấc ngủ thì các tế bào và tủy cùng các hormone tăng trưởng phát triển không ngừng giúp chiều cao của bạn tăng lên đáng kể.

Nếu muốn tăng chiều cao, hãy ngủ ít nhất 8 tiếng vào ban đêm nhé. Bởi hormone tăng trưởng chiều cao này chủ yếu phát triển vào ban đêm lúc bạn nghỉ ngơi và thư giãn. Thời gian vàng là từ 9, 10h tối đến 5, 6h sáng hôm sau đấy.

Ngủ cũng có thể tăng chiều cao nếu bạn biết 'mấu chốt' - Ảnh 3

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao. hỉ cần một vài sửa đổi nhỏ về tư thế khi nằm ngủ cũng tạo đủ điều kiện tốt nhất cho xương khớp phát triển và tăng chiều cao nhanh chóng. Nếu bạn thường nằm ngủ với tư thế quay sang một bên, lưng cong, tay chân co rút lại thì bạn phải sửa đổi ngay. Vì thói quen này cực hại, nó kiềm hãm các khớp xương phát triển và tất nhiên là bạn không thể cao nhiều như mong muốn.

Tư thế tốt nhất là bạn nên nằm ngửa với thân hình thẳng và tay chân xuôi thẳng dọc thân. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nghiêng đầu, giang tay chân ra cho thoải mái nhưng tuyệt đối không được co gập các khớp xương. Tư thế nằm thẳng này có tác dụng hạn chế các khớp xương sống bị đè nén, giúp ích cho các sụn giữa cột sống có điều kiện giãn nở tối đa, góp phần giúp bạn có chiều cao lý tưởng.

Gối ngủ

Ngủ cũng có thể tăng chiều cao nếu bạn biết 'mấu chốt' - Ảnh 1

Nhiều bạn có thói quen kê cao đầu khi ngủ. Tuy nhiên, đây không phải là thói quen tốt cho chiều cao của chúng mình đâu. Vì khi kê gối cao đầu như vậy khiến xương cổ kể cả phần lưng của chúng ta bị cong về phía trước làm giảm sự phát triển tối đa của cơ xương và từ đó chiều cao khó phát triển hết mức được.

Do đó, để không ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, tốt nhất, chúng mình hãy bỏ gối trong khi ngủ. Nếu bạn không quen với việc ngủ không gối, có thể thay chiếc gối cao bằng gối mỏng, thấp hơn để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao của mình.

Nệm ngủ

Nệm ngủ không phù hợp có độ lún nhiều cũng là nguyên nhân hạn chế chiều cao mà nhiều bạn mắc phải. Một chiếc nệm quá mền hoặc quá lún sẽ làm cho toàn bộ cột sống của bạn bị cong gây hạn chế sự phát triển chiều cao trong khi ngủ. Do đó, nệm ngủ cần phải phẳng và chắc chắn để có thể nâng vững toàn bộ cơ thể khi ngủ. Một chiếc nệm cứng cáp sẽ giúp cho cột sống được giữ thẳng tối đa tạo điều kiện tối ưu cho các cơ xương phát triển từ đó hỗ trợ tăng chiều cao tối ưu.

Đặc biệt, bạn nên nhớ là hạn chế ngủ võng, bởi độ cong của võng còn tác hại hơn nhiều chiếc nệm lún. Nó không chỉ làm hạn chế phát triển chiều cao mà đôi khi còn làm dáng bạn không đẹp do bị gù lưng.

Ngủ cũng có thể tăng chiều cao nếu bạn biết 'mấu chốt' - Ảnh 2

Ngoài ra, trước khi đi ngủ, hãy hạn chế làm một số việc sau:

- Không xem TV, lướt web, chơi game hoặc dùng điện thoại ít nhất 1 tiếng trước khi ngủ. Vì ánh sáng màn hình sẽ hạn chế quá trình sản xuất hormone tạo giấc ngủ melatonin sẽ khiến bạn khó ngủ và ngủ không ngon giấc.

- Không tắm trước khi đi ngủ. Bởi tắm là quá trình thư giãn giúp đánh thức các tế bào, các giác quan khiến cơ thể bạn tỉnh táo nên khó bắt đầu giấc ngủ hơn.

- Không ăn quá no trước khi ngủ. Việc ăn quá no trước khi ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi của bạn phải làm việc thâu đêm cho việc tiêu hóa thức ăn nên bạn sẽ không thể nào chìm vào giấc ngủ sâu và ngon được.