Những ngày cuối năm, nhu cầu di chuyển của người dân tăng cao trong khi các địa phương ban hành một số quy định phòng dịch, yêu cầu đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine. Hiện có 3 kênh thông tin để người dân tra cứu thông tin tiêm của mình là ứng dụng PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử hoặc trang web Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19.

Tuy nhiên, dù đã tiêm đủ vaccine nhưng một số người vẫn gặp khó khăn bởi ứng dụng PC-Covid chậm cập nhật hoặc hiển thị sai thông tin tiêm. Nhiều người đã tiêm 2-3 mũi nhưng ứng dụng hiển thị chưa tiêm hoặc chỉ có một mũi; có người bị sai số điện thoại, địa chỉ nhưng không thể sửa. Nhất là hiện nay, nhiều địa phương đang tổ chức tiêm mũi ba đồng loạt nên việc cập nhật mũi thứ ba còn chậm.

Ngoài PC-Covid, đây là 2 kênh thông tin bạn có thể phản ánh khi bị chậm cập nhật mũi tiêm - Ảnh 1
Ứng dụng PC-Covid

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Ông Nguyễn Trường Nam, Phó cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Y tế chỉ bạn ba cách phản ánh thông tin tiêm.

Cách 1: Người dân có thể gọi lên tổng đài 19009095 của Bộ Y tế, làm theo hướng dẫn của tổng đài viên để được hỗ trợ cập nhật thông tin.

Cách 2: Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng tại địa chỉ tiemchungcovid19.gov.vn, chọn tính năng Phản ánh. 

Tại đây, bạn điền thông tin về họ tên, ngày sinh, CMND/CCCD, kèm thông tin về các mũi tiêm như loại vaccine, thời gian và địa điểm tiêm, ảnh giấy chứng nhận. Website hiện đã hỗ trợ phản ánh tối đa bảy mũi tiêm.

Ngoài PC-Covid, đây là 2 kênh thông tin bạn có thể phản ánh khi bị chậm cập nhật mũi tiêm - Ảnh 1

Trong trường hợp bạn đi tiêm nhưng cơ sở tiêm không cung cấp giấy chứng nhận, bạn cần liên hệ trực tiếp với nơi tiêm để được cán bộ y tế kiểm tra, sớm cập nhật thông tin lên hệ thống. Cách làm này cũng giải quyết được hầu hết những vấn đề liên quan đến việc sai hoặc thiếu mũi tiêm.

Cách 3: Tự khai thông tin tiêm chủng trên PC-Covid

Trong trường hợp Sổ sức khoẻ điện tử đã hiển thị đủ số mũi, nhưng chưa có trên PC-Covid, người dùng có thể bấm vào phần mũi tiêm trên giao diện chính, chọn "Kiểm tra thông tin tiêm mới nhất" để hệ thống làm mới dữ liệu.

Còn trong trường hợp mũi tiêm chưa có trên hệ thống, người dân có thể sử dụng tính năng tự khai bằng cách nâng cấp lên phiên bản PC-Covid mới nhất, sau đó vào Menu > Ví giấy tờ > Thêm Giấy chứng nhận tiêm vaccine. Tại đây, thông tin cần điền gồm: Loại vaccine, ngày tiêm, lô vaccine và đơn vị tiêm chủng.

Ngoài PC-Covid, đây là 2 kênh thông tin bạn có thể phản ánh khi bị chậm cập nhật mũi tiêm - Ảnh 1

So với phương pháp phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng, việc tự khai mũi tiêm đơn giản và chủ động hơn. Tuy nhiên sau khi nhập, PC-Covid sẽ hiển thị số mũi tiêm kèm chữ "Tự khai" để phân biệt với thông tin từ hệ thống. Bên cạnh đó, việc tự điền số mũi tiêm không có tác dụng đổi màu Thẻ Covid do đây là thông tin tự khai, cần được xác minh.

Dựa vào thông tin người dân tự khai, hệ thống sẽ chuyển phản ánh đến cơ sở tiêm chủng để xác minh và sau đó sớm cập nhật cho người dùng.