Trà sữa từ lâu đã trở thành thức uống quốc dân được người người nhà nhà mê mẩn. Tuy nhiên, nếu không biết cách kiềm chế, thức uống ngon lành này có thể gây hại rất lớn.

Bằng chứng là mới đây, hai bạn nữ sinh có tên Xiao Zhang và Xiao Liang đến từ Hàng Châu, Trung Quốc đã phải nhập viện vì mụn lên đầy mặt do thói quen uống trà sữa thường xuyên. Được biết, hai cô bạn rất thích trà sữa, hầu như ngày nào cũng gọi một cốc về uống. 

Ngày nào cũng uống 'tà tưa', hai nữ sinh tá hỏa vì mụn mọc kín mặt - Ảnh 1
Nữ sinh phải nhập viện vì uống trà sữa quá nhiều.

Theo bác sĩ Bu Zhangyu, Phó Khoa Da liễu, Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu (Trung Quốc) - người trực tiếp khám bệnh cho hai nữ sinh, trong trà sữa có 3 thành phần khi uống vào làm tăng hàm lượng nội tiết tố androgen của cơ thể.

'Androgen có ở cả nam và nữ. Sau tuổi dậy thì, hàm lượng nội tiết tố androgen trong cơ thể con người, đặc biệt là testosterone tăng nhanh, thúc đẩy sự phát triển của tuyến bã nhờn và sản sinh ra lượng lớn bã nhờn', bác sĩ Bu chia sẻ.

Nếu lỗ chân lông bị tắc nghẽn không được thải độc kịp thời sẽ khiến vi khuẩn kỵ khí Propionibacterium acnes sinh sôi với số lượng lớn, phá hủy tế bào biểu bì và kích hoạt phản ứng viêm nhiễm, từ đó hình thành mụn trứng cá.

Ba thành phần trong trà sữa khi uống vào làm tăng hàm lượng nội tiết tố androgen của cơ thể gồm:

1. Sữa và các thành phần protein (whey protein, casein...)

Ngày nào cũng uống 'tà tưa', hai nữ sinh tá hỏa vì mụn mọc kín mặt - Ảnh 2

Chúng có thể dẫn đến nội tiết tố androgen tăng cao thúc đẩy sự tiết bã nhờn và do đó gây ra mụn trứng cá. Ở một số nơi sử dụng creamers (kem không sữa) thay cho sữa. Tuy nhiên, dầu thực vật hydro hóa trong creamers không được hydro hóa hết sẽ chuyển thành axit béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, cũng như thúc đẩy quá trình sản xuất bã nhờn và sừng hóa, gây bít tắc lỗ chân lông và dẫn đến tình trạng mụn xuất hiện trầm trọng hơn.

Ngoài ra, các axit béo chuyển hóa không được cơ thể con người tiêu hóa dễ dàng và dễ tích tụ ở vùng bụng, gây béo phì.

2. Đường

Đường cũng chiếm hàm lượng cao trong trà sữa, việc hấp thụ đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Điều này thúc đẩy gan tiết ra yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1), không chỉ thúc đẩy sự tăng sừng của tuyến bã nhờn ở nang lông mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của androgen (dihydrotestosterone) trong cơ thể. Từ đó kích thích sự bài tiết của tuyến bã nhờn, dẫn đến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.

3. Caffein

Ngoài ra, 'một số người cho rằng sau khi uống trà sữa họ như tràn đầy năng lượng, đó là do nồng độ caffein trong trà sữa khá cao', bác sĩ Bu Zhangyu cho biết. Việc nạp quá nhiều caffein sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây rối loạn nội tiết trong cơ thể.

Đây cũng là nguyên nhân khiến da mặt dễ nổi mụn. Đồng thời nó cũng có thể khiến da xỉn màu và bít lỗ chân lông. Đối với những người trẻ dễ nổi mụn, uống quá nhiều trà sữa càng khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Vì vậy, bác sĩ Bu khuyên chúng mình hãy hạn chế uống trà sữa, ăn đồ ngọt.