1. Ngày 8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 được mọi người biết đến là ngày Quốc tế Phụ nữ. Đây chính là ngày để vinh danh, tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ. Đồng thời cũng là dịp mọi người thể hiện sự yêu thương, quý mến đến họ bằng cách gửi những lời chúc, những món quà và những bông hoa tươi thắm nhất. Dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào thì người phụ nữ vẫn luôn trở thành một phần không thể thiếu của gia đình và xã hội qua những đóng góp, cống hiến to lớn.

Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 - Ảnh 1
Ngày 8/3 là ngày để vinh danh, tôn vinh những người phụ nữ trên thế giới.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phụ nữ trên thế giới làm gì vào ngày 8 tháng 3?

2. Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Chủ nghĩa tư bản ở Mỹ vào cuối thế kỷ XIX đã phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp để làm việc. Tuy nhiên, đồng lương mà họ nhận được từ những người chủ tư bản lại rất rẻ mạt, không tương xứng với công sức bỏ ra.

Không cam chịu trước sự bất công đó, ngày 8/3/1857, các nữ công nhân Mỹ đã đứng lên đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm. Phong trào này bắt đầu từ những công nhân ngành dệt và may ở thành phố New York. Mặc dù ngay lập tức bị đàn áp mạnh mẽ nhưng chính sự đoàn kết, kiên cường chiến đấu của phong trào này đã có những tác động to lớn tới các cuộc đấu tranh sau này của phụ nữ toàn thế giới.

Đến tháng 3/1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành quyền lợi cho mình. 50 năm sau đó, vào ngày 8/3/1908 một cuộc đấu tranh nổ ra đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt trẻ em làm việc đã diễn ra với sự tham gia của 15.000 phụ nữ diễu hành trên đường phố New York. Đảng Xã hội Hoa Kỳ sau đó đã tuyên bố ngày 28/2/1909 là ngày Quốc tế Phụ nữ.

Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 - Ảnh 1

Tuy nhiên đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế Xã hội chủ nghĩa tổ chức (Quốc tế thứ 2), 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đã đồng loạt đòi quyền tự do dân chủ cho phụ nữ. Tại đây, hội nghị này đã quyết định ngày Quốc tế Phụ nữ chính là ngày 8/3 hàng năm. Đây là ngày phụ nữ đoàn kết đấu tranh với khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ, Việc làm ngang nhau và Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày để biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ trên thế giới, đấu tranh vì độc lập, tự do, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

3. Ý nghĩa của ngày 8/3

Trong 365 ngày của một năm, có riêng một ngày dành để tôn vinh tất cả phụ nữ trên toàn thế giới, ngày toàn xã hội dành sự quan tâm và bù đắp cho những thiệt thòi, vất vả của họ ở trong cuộc sống. Không ai có thể phủ nhận được vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ. Họ vừa là một người nội trợ đảm đang lại vừa tham gia vào lao động sản xuất, đóng góp một phần sức lực vào sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, họ còn giữ một thiên chức cao cả khi là một người mẹ, vất vả 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau để sinh ra những đứa con và nuôi dạy chúng nên người. Xã hội ngày càng hiện đại, người phụ nữ cũng đang dần khẳng định được mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Một số nước trên thế giới coi ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày lễ chính trong năm và được tổ chức rất lớn. Vào ngày này, người đàn ông thường tặng hoa và quà cho những người phụ nữ quan trọng của cuộc đời mình như bà, mẹ, vợ, chị em gái, bạn gái,...

Ngày 8/3 là ngày gì? Lịch sử, ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8/3 - Ảnh 1

>>> Có thể bạn quan tâm: Các quốc gia trên thế giới kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) thế nào?

Cũng có những đất nước họ kỷ niệm ngày này bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới hay các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, thăng tiến trong nghề nghiệp hay điều kiện an sinh xã hội, chống bạo lực đối với phụ nữ.

Ở Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng - 2 vị nữ anh hùng của dân tộc Việt đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của người phụ nữ Việt Nam ngày nay cũng một phần xuất phát từ cội nguồn yêu nước, truyền thống dân tộc này.

Để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, vào ngày 8/3, các cơ quan, đoàn thể, các gia đình thường hay tổ chức lễ kỷ niệm rất trang trọng với hoa, quà và những lời chúc tốt đẹp. Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng là dịp để đấng mày râu thể hiện tình cảm, sự chăm sóc, yêu thương tới người phụ nữ mà họ yêu quý.