Thời gian gần đây, Ericsson đã đệ đơn kiện vi phạm bằng sáng chế chống lại Apple trong một cuộc tranh chấp về chi phí sử dụng. Trong đơn khiếu nại gửi lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ tại Washington, Ericsson cho rằng một loạt sản phẩm của Apple bao gồm iPhone, đồng hồ thông minh, máy tính bảng, loa thông minh và máy nghe nhạc kỹ thuật số đã vi phạm bằng sáng chế của mình.

Và trong một diễn biến mới nhất, Tập đoàn công nghệ đa quốc gia này có thể phải đối mặt với viễn cảnh bị cấm bán iPhone ở nhiều quốc gia và khu vực sau khi hãng viễn thông Thụy Điển đẩy mạnh vụ kiện vi phạm bằng sáng chế.

Năm 2022 - năm 'xui xẻo' của Apple khi iPhone có thể bị cấm bán ở nhiều quốc gia - Ảnh 1
Ericsson đã quyết định đệ đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế.

Theo 9to5Mac đưa tin, Ericsson đã quyết định tăng sức ép lên Apple và đệ đơn xin cấm bán iPhone ở Hà Lan, Bỉ, Brazil, Đức và một số quốc gia. Vương quốc Anh và các nước châu Âu khác được xem là những quốc gia tiếp theo mà Ericsson nhắm đến. Đây là diễn biến mới nhất trong bối cảnh Apple và Ericsson liên tục kéo nhau ra tòa về các thỏa thuận gia hạn một số bằng sáng chế viễn thông, trong đó có 5G.

Hai công ty đã kiện nhau tại Mỹ với những liên quan đến các đàm phán gia hạn thỏa thuận cấp phép 7 năm mà họ ký vào năm 2015, hiện vốn đã hết hạn. Theo cáo buộc, "Táo khuyết" đã không gia hạn các bằng sáng chế liên quan sau khi chúng hết hạn. Điều này đồng nghĩa với việc hãng đang sử dụng phát minh được cấp bằng sáng chế của Ericsson mà không trả tiền. Apple được cho là muốn có mức chi phí thấp hơn cho việc sử dụng bằng sáng chế.

Đáp trả lại cáo buộc của Ericsson, Apple cho rằng sau khi mua lại mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh từ Intel, hãng đã có thị phần trong liên minh bằng sáng chế 5G và vị thế ngang bằng với Ericsson. Do đó, Tập đoàn công nghệ này tin rằng họ nên trả cho công ty viễn thông Thụy Điển mức chi phí cấp bằng sáng chế thấp hơn so với năm 2015. Tuy nhiên, công ty viễn thông Thụy Điển lại không chấp nhận.

Năm 2022 - năm 'xui xẻo' của Apple khi iPhone có thể bị cấm bán ở nhiều quốc gia - Ảnh 1
Một số sản phẩm của Apple có thể bị cấm bán ở nhiều quốc gia.

Tháng 10/2021, Ericsson quyết định đệ đơn kiện vào nhằm cáo buộc Apple đang cố gắng giảm mức phí bản quyền một cách quá đáng. Sau đó vào tháng 12/2021, nhà sản xuất iPhone đã đệ đơn kiện cáo buộc công ty Thụy Điển sử dụng "chiến thuật bắt ép" để gia hạn bằng sáng chế, với các yêu cầu gây khó cho Apple.

Người phát ngôn của Apple cho biết: "Ericsson đã từ chối đàm phán các điều khoản công bằng để gia hạn thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế của chúng tôi. Thay vào đó họ kiện Apple trên toàn thế giới để moi tiền bản quyền quá mức. Chúng tôi yêu cầu tòa án giúp xác định một mức giá hợp lý".

(Nguồn: Trí Thức Trẻ)