Tới dự buổi gặp mặt có sự hiện diện của ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam, bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ VHTT & DL, Đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh, Không gian nghệ thuật Sky Coffee, cùng hơn 40 bạn sinh viên khiếm thị, sinh viên tình nguyện có hoàn cảnh mồ côi đang sống và học tập tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam cho biết: “Chương trình được tổ chức với mong muốn để Hội Người mù Việt Nam và các đơn vị đồng hành như Vụ Thư viện và các tổ chức, doanh nghiệp có thể nắm bắt được khó khăn, nguyện vọng của các bạn sinh viên khiếm thị. Từ đó sẽ kết nối với các đơn vị, các nhà tài trợ để có sự hỗ trợ kịp thời, cũng như biểu dương, khen thưởng thành tích và nỗ lực của cá nhân các bạn sinh viên khiếm thị”.

Món quà ý nghĩa dành cho sinh viên khiếm thị Hà Nội 1

Bà Vũ Dương Thúy Ngà trao số tiền 10 triệu đồng cho Quỹ đồng hành với sinh viên khiếm thị.

Cũng tại buổi gặp mặt này, nhiều bạn sinh viên bày tỏ sự biết ơn tới Hội Người mù Việt Nam, cũng như các cơ quan, tổ chức đã có những sự giúp đỡ cho các bạn ấy trong học tập và cuộc sống. Các bạn ấy cũng chia sẻ, bên cạnh những thuận lợi, thì vẫn còn rất nhiều khó khăn như: thiếu tài liệu tham khảo, tài liệu đặc thù cho người khiếm thị, các phần mềm hỗ trợ... Bên cạnh đó, những quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ cũng khiến các bạn ấy gặp khó khăn khi tìm kiếm và chia sẻ tài liệu, phục vụ học tập, nghiên cứu và giải trí.

Đồng thời, các sinh viên khiếm thị cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới sẽ được tạo cơ hội tiếp cận, tham gia các hoạt động của Hội Người mù Việt Nam, các hoạt động thiện nguyện, các hoạt động truyền cảm hứng... Đặc biệt là mong Hội sẽ cùng với Vụ Thư viện và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tạo điều kiện hỗ trợ cho các bạn ấy được tham gia các lớp học về kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, để sau khi ra trường, các bạn ấy sẽ có được công ăn việc làm ổn định.

Tại cuộc gặp gỡ, bà Vũ Dương Thúy Ngà cũng đã có những phát biểu hết sức sâu sắc và tâm huyết và chia sẻ một số phương pháp giúp các bạn có thể tiếp cận với các nguồn sách nói. Từ đó sẽ giúp hình thành nên kho tàng tư liệu để các bạn sinh viên có thể học tập, phát triển kỹ năng mềm một cách tốt hơn. Không chỉ thế, bà còn mong muốn các sinh viên này sẽ tiếp tục nỗ lực học tập và viết nên câu chuyện đẹp về cuộc đời mình. Qua đó, bà cũng đã đưa ra một số hoạt động mà các bạn sinh viên khiếm thị sẽ cùng tham gia đồng hành để lan tỏa văn hóa đọc, hình thành thói quen và kỹ năng tự học như tham dự cuộc thi: Gia đình đọc sách gắn kết yêu thương năm 2020, Đại sứ Văn hóa đọc 2020...

Món quà ý nghĩa dành cho sinh viên khiếm thị Hà Nội 2

Các quý vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên khiếm thị.

Qua cuộc gặp mặt này, từ hiểu được khó khăn cũng như tâm tư nguyện vọng của các sinh viên khiếm thị, thời gian tới, Vụ Thư viện sẽ nghiên cứu, phối hợp với Hội Người mù Việt Nam và các đơn vị hữu quan để có thể từng bước hình thành các nguồn học liệu dưới nhiều định dạng khác nhau dành cho sinh viên, học sinh khiếm thị.

Cũng tại chương trình, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện đã trao tặng hơn 40 phần quà gồm thiết bị nghe sách nói cho người khiếm thị, sách và khẩu trang có biểu trưng hạt giống tâm hồn, cùng số tiền 10 triệu đồng cho Quỹ đồng hành với sinh viên khiếm thị.

Bên cạnh đó, đại diện Quỹ Nhân ái Hồng La Hà Tĩnh và Không gian nghệ thuật Sky Coffee cũng có những phần quà hỗ trợ cho các bạn sinh viên khiếm thị.