Nhiều bạn vẫn cho rằng, máy bay có tốc độ nhanh như vậy thì nó sẽ bay theo đường thẳng như chim bay. Nhưng thực tế thì không, cứ nhìn bản đồ bay sẽ thấy, đa phần máy bay sẽ bay theo đường vòng cung, đôi khi lại là đường zigzac.

Vì sao lại thế nhỉ? Chẳng phải đường thẳng sẽ ngắn hơn đường vòng rất nhiều hay sao. Như vậy thì bay thẳng sẽ vừa nhanh, vừa tiện lại còn tiết kiệm được nhiên liệu, thời gian.

Máy bay chẳng bao giờ đi thẳng mà đa phần đều theo đường vòng cung – nguyên nhân thì không phải ai cũng biết - Ảnh 4

Thế nhưng thực tế, máy bay sẽ bay bám theo bề mặt Trái đất trong khi Trái đất của chúng ta hình cầu. Vì vậy, chim sắt đa phần sẽ bay theo đường vòng cung, thi thoảng lại theo đường zigzag nữa. Điều này là do các quy tắc bay đặc biệt, trong đó có việc yêu cầu phi công bay theo 1 số tuyến đường nhất định.

Ngoài ra, tùy thuộc vào tình hình thời tiết, an toàn bay, an ninh hàng không ở từng khu vực, máy bay sẽ bay theo quỹ đạo riêng khác nữa.

Máy bay chẳng bao giờ đi thẳng mà đa phần đều theo đường vòng cung – nguyên nhân thì không phải ai cũng biết - Ảnh 1

Cùng tìm hiểu thêm một vài thông tin thú vị về máy bay nhé:

- Trung bình, mỗi giây lại có khoảng 3 triệu người đang bay trên trời. Hay cứ 2 giây lại có một máy bay Airbus A320 cất cánh... - 1 con số khủng khiếp phải không? Nhưng đó là trước đại dịch thôi, còn giờ con số này đã giảm đi đáng kể rồi.

- Máy bay nào cũng được thiết kế chống lại các tia sét.

Máy bay chẳng bao giờ đi thẳng mà đa phần đều theo đường vòng cung – nguyên nhân thì không phải ai cũng biết - Ảnh 2

Phần vỏ và các bộ phận khác của máy bay được thiết kế đặc biệt, giúp chúng chống chọi được với những diễn biến bất thường của thời tiết, như sét đánh chẳng hạn. Ước tính, những chiếc máy bay cứ bay được 1.000 giờ bay lại bị sét đánh 1 lần.

Nhờ phần thiết kế đặc biệt, nếu không may bị sét đánh, dòng điện của tia sét sẽ chạy dọc lớp vỏ bên ngoài mà không làm ảnh hưởng tới bên trong.

- Lốp máy bay gần như không bao giờ bị nổ khi hạ cánh

Máy bay chẳng bao giờ đi thẳng mà đa phần đều theo đường vòng cung – nguyên nhân thì không phải ai cũng biết - Ảnh 3

Các chuyên gia đã thiết kế lốp máy bay giúp chúng chịu được tải trọng lên tới 38 tấn. Máy bay có thể chạy trên mặt đất 500 lần mới cần đắp lại lốp.  Chưa kể, nhờ áp suất bơm căng thích hợp, lốp máy bay không bao giờ nổ ngay cả khi chạy với vận tốc lớn.