Với trọng lượng lên tới 200 tấn cùng chiều dài tương đương sân bóng rổ, cá voi xanh là loài động vật còn tồn tại có kích thước lớn nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể chế độ ăn 40 triệu con cá mỗi ngày ảnh hưởng đến kích thước khổng lồ này. Có vẻ như nguyên nhân là do chúng ăn nhiều và không chịu tập thể dục thì phải! 

Vì sao có voi có thân hình khổng lồ? - Ảnh 1
Cá voi có thể 40 triệu con cá mỗi ngày.

Từ các mẫu hóa thạch họ cho rằng kích thước của cá voi tương quan với chiều rộng của xương má. Để chứng minh các nhà khoa học đã đo hộp sọ của 63 loài cá voi tuyệt chủng và 13 loài hiện đại sau đó thể hiện trên dòng thời gian và nhận thấy kích thước cả các loài đã tuyệt chủng không hề lớn.

Vì sao có voi có thân hình khổng lồ? - Ảnh 3
Dòng thời gian tiến hóa của cá voi
Vì sao có voi có thân hình khổng lồ? - Ảnh 2
Nhà khoa học nghiên cứu hộp họ của cá voi (hình minh họa)

Chúng có một “body” vừa phải và giữ nguyên cho đến 4,5 triệu năm trước rồi cá voi tấm sừng mới trở lên lớn khổng lồ như bây giờ.

4,5 triệu năm trước, những con cá voi lớn nhất chỉ dài 10m còn cá voi xanh ngày nay dài tới 30m. Vậy điều gì đã xảy ra cách đây 4,5 triệu năm?

Đó là sự khởi đầu của kỷ băng hà, khi các sông băng mở rộng, dòng chảy vào mùa xuân và mùa hè đổ rất nhiều chất dinh dưỡng ra đại dương cung cấp lượng thức ăn khổng lồ cho cá voi. Dòng chảy theo mùa đã tạo nên mô hình cung cấp thức ăn mới, các mảng thực phẩm theo mùa cách xa nhau trong suốt cả năm. Nhưng tại sao điều này lại khiến cá voi lớn hơn nhỉ? 

Vì sao có voi có thân hình khổng lồ? - Ảnh 4
Kích thước lớn giúp cá voi di chuyển săn mồi nhanh hơn.

Theo các nhà nghiên cứu cá voi hiện đại, thức ăn càng nhiều thì hiệu quả kiếm ăn càng cao, đặc biệt là những loài cá voi có miệng lớn. Ngoài ra những con cá voi lớn hơn có thể di chuyển nhanh hơn giữa các mảng săn mồi. Vì vậy cá voi tấm sừng lớn phát triển nhanh hơn trong khi các loài nhỏ hơn đã tuyệt chủng.

Hóa ra hình dáng khổng lồ của cá voi hiện đại là một biểu hiện của sự tiến hóa chứ không phải do chúng không chịu tập thể dục!

 Nếu vậy thì loài người chúng ta 4,5 triệu năm nữa sẽ tiến hóa ra sao nhỉ, liệu có “khổng lồ” như cá voi xanh hay không?

Ảnh minh họa : Theo Science Magazine