Tháng bảy, trời mưa gió thất thường, trên những dãy phố rực rỡ sắc màu vàng mã, những bông hoa đủ màu gợi nhớ một mùa lễ Vu Lan sắp tới.

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Từ đó truyền thuyết của nhà Phật đã trở thành mỹ tục trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Hằng năm, lễ Vu Lan được thực hiện để tưởng nhớ công ơn cha mẹ, ông bà và tổ tiên.

Lễ Vu Lan - Đại lễ thắp lên ngọn đuốc thương yêu. 1

Ý nghĩa thực sự và giản dị của lễ Vu Lan chính là báo hiếu. Là người Việt Nam, hẳn là ai cũng biết đôi câu lục bát: "Công cha như núi Thái Sơn - Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra". Công sinh dưỡng của cha mẹ là vô tận. Công cha - nghĩa mẹ thấm sâu vào mỗi con người, mỗi gia đình. Vì thế từ ngàn xưa, qua lời ru của bà của mẹ, qua điệu hát câu hò, đạo hiếu là bài học đạo đức đầu tiên được truyền lại trong mỗi gia đình và đến ngày nay, văn hóa Việt Nam vẫn bảo lưu, gìn giữ những câu tục ngữ, ca dao khẳng định và bày tỏ lòng thành kính với bậc sinh thành: "Lên non mới biết non cao - Nuôi con mới biết công lao mẫu từ", "Bao giờ cá lý hóa long - Ðền ơn cha mẹ ẵm bồng ngày xưa"…

Lễ Vu Lan - Đại lễ thắp lên ngọn đuốc thương yêu. 2

Ở nền văn hóa nào thì những người con hiếu lễ vẫn là tấm gương đạo đức được đề cao. Báo hiếu là chuyện hằng ngày, ở tấm lòng, ở việc làm cụ thể. Mỗi người dù là ai dù ở đâu thì lòng hiếu thảo luôn có trong tim. Người có lòng hiếu thảo là người luôn biết cung kính ông bà, cha mẹ, biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ, tinh thần được an ổn. Sống có lòng hiếu thảo là lối sống cao đẹp, biết quý trọng công ơn dưỡng dục của ông bà cha mẹ, thể hiện niềm tri ân sâu sắc đối với các bậc sinh thành. Lòng hiếu thảo thể hiện sự bao dung, sống có trách nhiệm.

Có những người con khi nhận ra mình vô cùng yêu thương bố mẹ thì đã quá muộn. Thế nên ngay từ khi còn có thể chúng ta hãy thể hiện lòng hiếu thảo với bố mẹ. Hãy sống như mỗi ngày đều là một ngày lễ Vu Lan.

Lễ Vu Lan - Đại lễ thắp lên ngọn đuốc thương yêu. 3

Đại lễ Vu Lan thực sự là một ngày Lễ đẹp, giàu ý nghĩa, phù hợp với truyền thống đạo lý, văn hóa ngàn đời của người Việt Nam. Với dân tộc ta, Vu lan còn là ngày cảm thương đồng loại, vì thế ý nghĩa đã được mở rộng, để mọi người đều được hướng tới điều tốt lành.