Chiều 26/2 vừa qua, chiếc ca nô chở 39 khách du lịch tại vùng biển Cửa Đại, thành phố Hội An bất ngờ bị lật và chìm khiến 15 người tử vong, 2 người mất tích. Sự việc đau thương gây xôn xao dư luận, khiến nhiều người không khỏi rùng mình xót thương. 

Làm gì khi đang du lịch mà tàu, thuyền bị đắm, chỉ bạn những kỹ năng sinh tồn cực quan trọng - Ảnh 1
Sự việc chìm cano du lịch ở Hội An khiến dư luận vô cùng xót xa

Thực tế, du lịch bằng tàu, thuyền khá phổ biến ở nước ta nhưng không phải du khách nào khi lựa chọn hình thức nghỉ dưỡng này cũng tìm hiểu các kỹ năng an toàn. Sự việc tại Hội An khiến chúng ta cần nâng cao nhận thức về vấn đề an toàn khi tham gia giao thông đường thủy, nhất là kỹ năng sinh tồn dưới nước nếu không may tàu, thuyền du lịch bị đắm.

Giữ bình tĩnh

Khi tàu có dấu hiệu chìm, điều đầu tiên, vô cùng quan trọng đó là phải giữ bình tĩnh. Đa số du khách thường bị cuống và vùng vẫy khi phát hiện tàu chìm, điều này khiến họ mất khả năng phán đoán và giải quyết tình huống, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Trong trường hợp tàu, thuyền bị đắm, bạn cần bình tĩnh để kiểm soát tình thế. Hãy tuân theo hướng dẫn của nhân viên trên tàu bởi họ là người đã được huấn luyện xử lý tình huống trong những trường hợp cấp bách. Bạn chỉ nên tự mình hành động khi không có ai đưa ra hướng dẫn cụ thể.

Nếu đang đi thuyền lớn, thời gian chìm tàu sẽ khá chậm nên bạn hãy nhanh chóng tìm và chuẩn bị các thiết bị cần thiết như bè cứu sinh, phao, lương thực... Hãy mang theo tất cả những thứ cần thiết có thể nhưng quan trọng nhất vẫn là áo phao, phao bơi, ván gỗ nếu có, can nhựa, lương khô... đừng cố gắng mang hết mọi thứ vì có thể khiến bạn trở nên cồng kềnh, khó di chuyển.

Làm gì khi đang du lịch mà tàu, thuyền bị đắm, chỉ bạn những kỹ năng sinh tồn cực quan trọng - Ảnh 1

Áo phao là vật bất ly thân

Trước khi lên tàu, thuyền, hãy chắc chắn đơn vị cung cấp gói du lịch đã chuẩn bị áo phao cho bạn. Trong suốt chuyến đi, bạn có thể mặc hoặc không nhưng phải luôn nhớ, giữ áo phao bên cạnh mình, để nếu xảy ra sự cố, bạn có thể mặc ngay.

Những việc cần làm khi tàu, thuyền chìm

- Hãy bỏ hết những vật nặng xuống thấp hoặc ném ra khỏi tàu nếu không cần thiết, tránh để chúng rơi vào người gây thương tích, sau đó bạn di chuyển từ từ về trung tâm chiếc thuyền.

- Khi nước bắt đầu tràn vào thuyền, hãy huy động mọi người trên tàu tát nước ra khỏi thuyền, nên quỳ hay ngồi xuống để tát nước. Bạn nên nhớ rằng, chỉ cần có ai đó hoảng loạn mà đứng dậy hoặc vùng vẫy thì thảm họa sẽ đến ngay tức khắc.

- Bạn nên đứng đối lập với bên tàu chìm, nếu tàu nghiêng sang trái thì phải đứng sang phải để giữ thăng bằng cho tàu thuyền, kéo dài thời gian nước tràn vào thân tàu.

- Nếu đang ở trong phòng bên dưới tàu, tìm mọi cách để thoát ra ngoài, có thể phá cửa nếu cần thiết. 

- Nếu không biết bơi hoặc không tìm thấy phao hay thuyền cứu sinh, hãy bám vào bất cứ vật dụng gì nổi trên mặt nước để giữ cho mình không bị chìm.

- Tuyệt đối không vùng vẫy nếu đã tiếp nước vì bạn càng sợ và vùng vẫy thì càng mau bị chìm vì tốn nhiều sức lực. Hít những hơi thật dài, nằm ngửa và thả nổi là một trong những phương pháp giúp bạn cải thiện cơ hội sống sót ngay cả khi không biết bơi, có thể cầm cự để chờ người đến cứu.

Làm gì khi đang du lịch mà tàu, thuyền bị đắm, chỉ bạn những kỹ năng sinh tồn cực quan trọng - Ảnh 1

Giữ sức và phát tín hiệu cầu cứu

- Nếu thấy bóng dáng của máy bay hay các tàu khác từ xa thì cầu cứu bằng pháo sáng, khói hay bất cứ quần áo sắc màu hoặc âm thanh nào có thể nhưng cũng nên chú ý giữ sức nếu thấy rằng họ đã không nhận ra và bỏ đi.

- Trường hợp bạn không còn cơ hội lên xuồng cứu hộ, hãy nhảy xuống nước. Nhưng trước hết phải nhớ tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được. Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao.

- Khi nhảy xuống nước, nên nhảy theo phương thẳng đứng nhưng nhớ là phải chọn hướng gió để nhảy. Chọn xuôi gió, đừng nhảy theo chiều ngược gió và đừng nhảy ở phía con tàu, thuyền nghiêng, đang bị chìm. 

Bơi ra xa nhưng phải quanh quẩn khu vực tàu chìm để tiện cứu hộ, cố gắng tìm kiếm xung quanh thứ gì có thể tận dụng được như lương thực, nước uống….. Bạn hãy cuộn tròn lại hết mức có thể để giảm sự tiếp xúc với nước biển, giữ được nhiệt.

- Khi xuống nước, bạn nên cố gắng bình tĩnh định hướng, quan sát để tìm hướng về đất liền. Hãy quan sát các loài chim biển, nếu gặp chim biển đang bay, hướng bay của nó sẽ là đất liền, nhất là vào các buổi chiều. Nếu thấy những dấu hiệu của đất liền, hãy sử dụng sức lực để di chuyển về hướng đó.