Làng Việt Cổ hay còn gọi  Cố Viên Lầu Làng là một làng quê Bắc Bộ thu nhỏ trên đất Ninh Bình. Cố Viên Lầu là một trong những điểm du lịch nằm trong vùng đệm Quần thể di sản thế giới Tràng An, làng việt cổ Cố Viên Lầu bao gồm nhiều khu nhà cổ xưa, được phục chế từ những hình ảnh thu nhỏ của làng quê Bắc Bộ.

Lạc vào làng Việt cổ cực đẹp ở Ninh Bình, không gian cổ kính như xuyên không về quá khứ - Ảnh 1
Lạc vào làng Việt cổ cực đẹp ở Ninh Bình, không gian cổ kính như xuyên không về quá khứ - Ảnh 5

Nói chính xác, Cố Viên Lầu chính là nơi lưu giữ và trưng bày hơn 20 nếp nhà cổ, thuộc nền văn hóa vùng đồng bằng Châu thổ sông Hồng, có niên đại từ thế kỷ XVIII – XX. Mỗi công trình nơi đây đều được sưu tầm, phục chế từ những ngôi nhà thôn quê Bắc Bộ và được bày trí theo từng chủ đề thể hiện một giá trị văn hóa nhất định.

Lạc vào làng Việt cổ cực đẹp ở Ninh Bình, không gian cổ kính như xuyên không về quá khứ - Ảnh 3
Lạc vào làng Việt cổ cực đẹp ở Ninh Bình, không gian cổ kính như xuyên không về quá khứ - Ảnh 8

Chủ nhân ngôi làng, ông Nguyễn Minh Thoa chi biết làng Việt cổ Ninh Bình xây dựng không phải ngày một ngày hai. Các  kỹ sư, kiến trúc sư và các nghệ nhân đã phải bỏ rất nhiều thời gian nghiên cứu và hoàn thành, mất hơn 20 để hình thành nên ngôi làng này.

Lạc vào làng Việt cổ cực đẹp ở Ninh Bình, không gian cổ kính như xuyên không về quá khứ - Ảnh 2

Bên cạnh những ngôi nhà có kiến trúc cầu kỳ, tinh xảo, đại diện cho tầng lớp nhà giàu thời phong kiến, chủ nhân ngôi làng còn dành một góc khác để giới thiệu về nét đặc trưng của xóm nông thôn Việt Nam xưa. Nơi đây còn có ngôi nhà đất được phục dựng nguyên bản từ nhà chị Dậu.

Đến với ngôi làng bạn không chỉ được nhìn ngắm những nét đẹp cổ trong văn hóa dân gian Việt Nam mà còn có thể thỏa thích chụp ảnh, ghi lại những khoảnh khắc cực độc đáo mang đậm dấu ấn cổ xưa. Bạn có thể hóa thân thành những cô tiểu thư, công tử thời phong kiến. Cũng có thể vào vai một cô gái/ chàng trai hiện đại xuyên không về quá khứ. 

Lạc vào làng Việt cổ cực đẹp ở Ninh Bình, không gian cổ kính như xuyên không về quá khứ - Ảnh 4
Lạc vào làng Việt cổ cực đẹp ở Ninh Bình, không gian cổ kính như xuyên không về quá khứ - Ảnh 6

Cố Viên Lầu hứa hẹn sẽ là điểm du lịch lý tưởng dành cho du khách trong và ngoài nước muốn tìm không gian xưa cổ và hoài niệm cùng thời gian.