Những ngày gần đây, dư luận vô cùng xót xa khi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn đuối nước liên quan tới du thuyền. Du lịch bằng du thuyền có thể là hành trình nhẹ nhàng cho những du khách có nhu cầu nghỉ dưỡng. Nhưng nếu không xem xét kỹ càng các yếu tố an toàn, chuyến đi của bạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Dưới đây là những nguyên tắc, kỹ năng ai cũng cần biết khi du lịch bằng du thuyền để đảm bảo chuyến đi suôn sẻ và an toàn.

1. Cân nhắc thời gian du lịch

Thời gian đẹp nhất để du lịch bằng du thuyền là vào tháng 4, 5, 6 hoặc sau tháng 10, khi hết mùa bão và biển động, lúc này thời tiết rất thuận lợi. Lựa chọn thời gian và xem trước dự báo thời tiết là điều rất nên làm để có chuyến đi an tâm.

Kỹ năng an toàn ai cũng cần biết khi đi du thuyền - Ảnh 1

2. Lựa chọn du thuyền, tàu phà hợp lý

Lựa chọn du thuyền cẩn thận là nguyên tắc vô cùng quan trọng để đảm bảo chuyến đi của bạn thực sự là kỳ nghỉ dưỡng và an toàn. Bạn có thể lựa chọn du thuyền, tàu phà lớn hoặc nhỏ, ghép đoàn hay thuê riêng, tùy thuộc số lượng người trong đoàn và nhu cầu cá nhân. Chọn một đơn vị cung cấp phương tiện uy tín cũng là điều rất quan trọng, bạn có thể tham khảo trên các trang tin, đọc review cẩn thận để có lựa chọn phù hợp.

Một điều bạn luôn phải lưu ý là chọn phương tiện đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, có đủ áo phao và xuồng cứu hộ để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể kiểm tra trước khi lên tàu, thuyền cho chắc nhé.

3. Chuẩn bị đầy đủ hành trang

Trước khi lên thuyền, bạn hãy kiểm tra kỹ các giấy tờ tùy thân quan trọng như CMT, CCCD, giấy tờ xe,...Hãy mang theo đồ dùng thiết yếu như sữa tắm, dầu gội, khăn tắm, nước rửa tay khô... để ngăn ngừa nguy cơ bị dị ứng da hoặc những bệnh truyền nhiễm nếu phải sử dụng nhà vệ sinh chung. Ngoài ra, kem chống nắng, kính mát, mũ rộng vành,... sẽ là những vật dụng cần thiết cho bạn trong suốt chuyến đi biển.

Kỹ năng an toàn ai cũng cần biết khi đi du thuyền - Ảnh 1

Về trang phục, bạn nên lựa chọn trang phục thoải mái để tự do hoạt động, đặc biệt khi đi nghỉ vào mùa hè. Bạn nên mang giày thấp, đế mềm hoặc dép quai hậu có đệm cao su để tránh trơn trượt khi đi lại trên tàu, hoặc vui chơi tại khu vực bể bơi trên du thuyền nếu có. Không nên đi chân trần dù ở trên thuyền hay lên bờ.

Thuốc men cơ bản như thuốc chống côn trùng, thuốc tiêu hóa, thuốc chống say, thuốc dị ứng,... và bộ đồ sơ cứu du lịch là những món thứ bạn nên mang theo đầy đủ.

Về chế độ ăn uống, bạn nên hạn chế uống rượu bia và các loại nước có ga để tránh say sóng khi trên thuyền.

4. Khi lên tàu, thuyền

Chỉ lên thuyền đò khi có đủ chỗ ngồi cho mình

Không chen lấn, xô đẩy và đùa nghịch khi đi thuyền đò

Ngồi trật tự tại chỗ của mình , nghiêm túc và tuyệt đối tuân thủ theo những quy định an toàn trên tàu, không thò tay, chân ra ngoài cửa sổ, không nghịch các thiết bị trên tàu.

Để ý và quan sát theo dõi nếu trong chuyến đi có người già, trẻ nhỏ vì đây là những người dễ có nguy cơ cao gặp phải vấn đề trong mỗi chuyến đi.