Nếu bạn thuộc team “mê skincare” thì chắc hẳn sẽ biết rằng tìm đồ dưỡng da phù hợp với làn da là vô cùng khó khăn. Vậy nên để an toàn, nhiều bạn thường trung thành với những dòng sản phẩm hợp da nhất và không thay đổi. Tuy nhiên, vấn đề bắt đầu xuất hiện khi làn da lại xấu đi ngay cả khi bạn không thay đổi chu trình dưỡng da, sản phẩm chăm sóc da. Làn da khô của bạn sau một thời gian lại thành “chảo dầu”, khiến bạn thật sự về loại da của mình. Vậy lý do là từ đâu?

Không thay đổi đồ skincare mà da lại xấu đi, lý do vì sao? - Ảnh 1

Trên thực tế, làn da của bạn có thể thay đổi. Theo chuyên gia da liễu Michele Green, MD, New York, do yếu tố khí hậu, môi trường,... mà làn da của bạn có thể chuyển từ da dầu sang khô, da hỗn hợp hoặc nhạy cảm. Chế độ ăn uống, stress,... cũng làm ảnh hưởng đến lượng dầu trên da bạn. Khi đó làn da của bạn cũng thay đổi, không còn trạng thái ban đầu nữa.

Không thay đổi đồ skincare mà da lại xấu đi, lý do vì sao? - Ảnh 2

Nếu da của bạn chuyển từ khô sang dầu thì có thể “thủ phạm” chính là do chế độ ăn uống hoặc stress. Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra hormone căng thẳng, cortisol, khiến da tiết nhiều dầu hơn và hình thành mụn. 

Ngoài ra, chuyên gia Vaidian, MD, trợ lý giám đốc y tế tại EHE Health chia sẻ, nếu làn da bị thiếu nước thì nó cũng sẽ tiết dầu nhiều hơn để bù lại lượng nước thiết hụt. Lượng dầu này sẽ gây bít tắc lỗ chân lông và mụn sẽ xuất hiện. 

Theo chuyên gia Green, việc bạn “trung thành” với một loại sản phẩm dưỡng da trong nhiều năm cũng sẽ khiến da ngày càng xấu đi. Vì khi da của bạn thay đổi, những sản phẩm này không còn phù hợp nữa, thậm chí có tác dụng ngược lại. Dùng quá lâu một sản phẩm cũng sẽ khiến da bị “nhờn”, giống như cơ thể nhờn thuốc. Bạn cần phải lắng nghe làn da của mình và điều chỉnh những sản phẩm dưỡng da phù hợp.

Không thay đổi đồ skincare mà da lại xấu đi, lý do vì sao? - Ảnh 3

Vậy nên đừng chỉ dùng một loại nhất định mà hãy thay đổi linh hoạt một chút, thỉnh thoảng tìm hiểu một dòng kem dưỡng kiềm dầu khi thấy làn da bắt đầu tiết nhiều dầu hơn bình thường, kết hợp thêm toner acid tẩy da chết và kiềm dầu trên da để giúp làn da láng mịn hơn.